Vì sao người Hàn Quốc có thể ngủ trên sàn nhà vào mùa đông

7/12/2016 3:31:33 PM

Hàn Quốc là một đất nước xinh đẹp nằm ở phía Nam bán đảo triều tiên, một bán đảo trải dài 1.100km từ bắc đến nam, ở phần đông bắc của lục địa châu á,nơi hải phận của bán đảo tiếp giáp với phần cực tây của Thái Bình Dương.

Hàn Quốc là một đất nước xinh đẹp nằm ở phía Nam bán đảo triều tiên, một bán đảo trải dài 1.100km từ bắc đến nam, ở phần đông bắc của lục địa châu á,nơi hải phận của bán đảo tiếp giáp với phần cực tây của Thái Bình Dương. Phía bắc bán đảo giáp với Trung Quốc và Nga, phía đông là biển đông, xa hơn về phía đông là Nhật Bản. Thủ đô của Hàn Quốc là Seoul.

Ở đất nước sứ Kim Chi này sự khác nhau về cuộc sống người giàu và người nghèo là rất rõ. Người giàu sống trong những ngôi nhà sang trọng luôn có bộ sofa lớn, phòng ngủ rộng rãi với giường, đệm, ga gối kiểu phương Tây. Các gia đình nghèo sống trong nhà gỗ một tầng với mọi sinh hoạt diễn ra trên sàn.

Trước kia, cuộc sống của người dân Hàn Quốc gắn liền với sàn nhà. Đó là nơi họ có thể ngồi tiếp khách, xem tivi, ăn đồ nướng rồi tối đến có thể đi ngủ. Sở dĩ họ không dùng giường vì những ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc có một hệ thống sưởi làm ấm sàn nhà có tên là Ondol làm ấm sàn, họ hoàn toàn có thể cảm thấy ấm áp vào mùa đông. Hơn nữa một phòng không có giường có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, như vậy là rất tiện dụng và tiết kiệm diện tích.

Văn hóa ngủ trên sàn nhà là truyền thống lâu đời của người Hàn Quốc. Văn hóa này cũng xuất phát từ đặc thù khi hậu Hàn Quốc có mùa đông rất lạnh.

Tuy nhiên, đất nước Hàn Quốc ngày nay ngày càng phát phát triển nên ngủ trên sàn nhà không còn hài hòa với những kiểu xây nhà mới theo phong cách hiện đại. Việc sưởi ấm cơ thể cũng đã có nhiều cách giữ ấm khác như lò sưởi, điều hòa nhiệt độ. Vì vậy mọi gia đình Hàn Quốc chuyển sang nằm giường.

Hiện nay một số gia đình truyền thống giàu có vẫn thiết kế phòng ngủ theo kiểu ngủ sàn nhưng những gia đình có diện tích nhà nhỏ thì ngủ nhà sàn vẫn được ưa chuộng.

Vì sao người Hàn Quốc có thể ngủ trên sàn nhà vào mùa đông

Suckhoecuocsong.com.vn