ads-top
ads-banner

Tìm được quà tặng ưng ý đâu có dễ

12/26/2014 12:44:36 AM

Dưới đây là một lời khuyên (và cũng là một món quà từ các nhà nghiên cứu việc cho và nhận quà): dù bạn đang điên cuồng săn lùng trên các trang mua sắm trực tuyến hay đang lùng sục khắp các cửa hàng với hy vọng tìm được món quà hoàn hảo cho người thân của mình, hãy nghĩ về thẻ quà tặng. Món quà càng ít cụ thể (hay chung chung) càng được đánh giá cao.

ads-top-content

 

Thẻ quà tặng là một loại thẻ được phát hành bởi các nhà bán lẻ hoặc ngân hàng, có giá trị ngang bằng với số tiền được ghi trên thẻ và chỉ được sử dụng giới hạn trong một số lĩnh vực hoặc cửa hàng.

 

Theo Hiệp hội bán lẻ Quốc gia Mỹ, từ năm 2007, thẻ quà tặng là món quà được nhiều người mong đợi nhất nhưng lại được rất ít người lựa chọn làm quà cho người thân. 

 

                 

 

Thẻ quà tặng là món quà được nhiều người mong đợi nhất.

 

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra và phân tích những rung động cảm xúc tạo ra bởi việc cho và nhận quà. Trong quá trình đó, họ nhận thấy rằng các món quà người tặng lựa chọn và món quà người nhận thực sự muốn thường khác xa nhau.

 

Người tặng thường bỏ nhiều thời gian và công sức để lựa chọn món quà mà họ cho là phù hợp với người nhận nhất. Càng thân thiết bao nhiêu, thời gian và công sức người tặng bỏ ra càng nhiều bấy nhiêu.

 

Tuy vậy, khi được hỏi về việc muốn nhận quà gì, phần lớn trả lời rằng họ muốn các loại thẻ quà tặng để có thể mua chính xác thứ mà họ muốn.

 

Bà Mary Steffel – giáo sư marketing thuộc Đại học Cincinnati cho biết “Người tặng thường lựa chọn quà thông qua tính cách và đặc điểm của người nhận. Nhưng người nhận lại muốn nhận quà theo nhu cầu hoặc sở thích của họ vào thời điểm đó.”

 

 

Nếu không biết người nhận muốn loại quà gì, hãy hỏi trực tiếp.

 

Vậy tốt nhất nếu bạn không chắc phải tặng ai đó món quà gì, đừng suy nghĩ quá sâu xa, hãy hỏi trực tiếp.

 

Các nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng kể cả khi nhận được món quà ưng ý, người nhận cũng không quá để tâm đến việc người tặng đã bỏ bao nhiêu tâm huyết vào việc chọn quà bởi tâm trí họ vẫn đang gắn liền với món quà. Tuy vậy, kết quả sẽ trái ngược hoàn toàn khi món quà đó không đúng ý họ. Họ sẽ ngay lập tức nghĩ rằng người kia chỉ tặng mình hời hợt, tặng cho có chứ không để tâm đến món quà.

 

Vậy tại sao ta không tặng thẳng tiền cho nhanh? Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Behavioral Decision Making, người nhận quà là tiền mặt thường cảm thấy bị bó buộc phải sử dụng tiền đó để mua những vật dụng mang tính thực dụng chứ không thể mua bất cứ thứ gì mình muốn. Thẻ quà tặng dù thế nào đi nữa cũng mang đúng tính chất là “quà tặng” (theo họ), giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi mua đồ.

 

Thêm nữa, thẻ quà tặng đặc biệt hữu dụng khi người nhận quà là những đối tượng “kén cá chọn canh”. Việc tặng thẳng thẻ quà tặng cho những đối tượng này đôi lúc sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và “cảm xúc” không cần thiết.

 

Quang Phong – Skcs.vn (Theo msn)

ads-content
Các bài viết liên quan
Các bài viết khác
ads-bottom