Tục lệ thả cá chép ngày 23 tháng chạp sao cho đúng

1/18/2017 10:20:55 AM

Ý nghĩa phong tục thả cá chếp ngày 23 tháng chạp và nghi thức sao cho đúng

Tục lệ thả cá chép ngày 23 tháng chạp

Theo tục lệ từ xa xưa, cứ đến ngày cứ đến 23 tháng Chạp hằng năm là mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công, ông Táo lên chầu trời. Để chuẩn bị cúng ông Táo, ngoài mâm cỗ, các gia đình sẽ mang cá chép thả ra sông, hồ gần nhà...Vậy, ý nghĩa thả cả chép là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiều.

Tục lệ cúng ông Công, ông Táo

Theo truyền thuyết kể lại: "Hàng năm, Táo quân được ông Trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm thiện - ác của loài người.

Sau đó, cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người". Đến đêm Giao thừa, Táo quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa gia đình.

 

Bởi thế, cứ đến ngày Tết ông Công ông Táo là người Việt lại làm lễ cúng cá chép. Thông thường, người dân chuẩn bị 3 con cá chép sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác.Sau khi cúng xong sẽ đem "phóng sinh" ở sông, ao, hồ, nghĩa là để đưa ông Táo về trời.

Ngoài ý nghĩa trên, trong tâm thức người Việt, "cá vượt Vũ môn" hay "cá chép hóa rồng" còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp.

Không chỉ vậy, phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công ông Táo còn là sự từ bi quý báu của và nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Cách thả cá chép

Cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12h trưa ngày 23 tháng Chạp) thì mới kịp lên thiên đình. Do vậy, ngay từ tối ngày 22 đến sáng sớm 23 tháng Chạp, người người đã bắt đầu thả cá ra sông, suối, hồ nước gần nhà.

Không chỉ vậy khi thả cá chép cần phải vừa đúng ý nghĩa tâm linh, vừa bảo vệ môi trường. Do đó người dân không nên đổ, ném, quăng cá hoặc ném luôn cả túi ni lông chứa nước cá xuống ao, hồ gây ô nhiễm môi trường và thể hiện thái độ bất kính, sai ý nghĩa, chuẩn mực với phong tục cổ truyền thiêng liêng của dân tộc.

Cách làm đúng, thả cá chép từ từ, nhẹ nhàng xuống sông hồ với lòng thành kính, thiêng liêng nhất để cá còn có cơ hội được sống. Có như vậy mới mong tìm được sự bình an trong tâm linh và bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vietnamnet.vn)

 

 

 

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác