Tổng thống Trump muốn quét sạch xe hơi nhập khẩu từ Đức khỏi nước Mỹ

6/1/2018 2:40:35 PM

Một tạp chí của Đức đã dẫn lời của các quan chức ngoại giao nha cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ “đuổi” các nhà sản xuất ôtô Đức cho đến khi không còn chiếc Mercedes-Benz nào lăn bánh trên đại lộ Fifth Evenue nữa.

Một tạp chí của Đức đã dẫn lời của các quan chức ngoại giao nha cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ “đuổi” các nhà sản xuất ôtô Đức cho đến khi không còn chiếc Mercedes-Benz nào lăn bánh trên đại lộ Fifth Evenue nữa.

Bài đăng trên tạp chí Wirtschaftswoche của Đức trích dẫn lời một số nhà ngoại giao châu Âu và Mỹ (nhưng không có trích dẫn trực tiếp) khẳng định điều này. Tuy nhiên, khi trao đổi với Reuters, đại sứ Mỹ tại Berlin đẩy trách nhiệm trả lời về phía Washington.

Ông Trump từng cảnh báo về việc không để tình trạng nhập siêu từ Đức kéo dài. Ảnh: Yahoo.

Tạp chí này cho hay ông Trump đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 4 rằng ông muốn đẩy các nhà sản xuất ôtô Đức ra khỏi nước Mỹ hoàn toàn. Chính quyền Tổng thống Macron từ chối bình luận về bài viết.

Chính quyền Trump tuần trước mở một cuộc điều tra thương mại có tên gọi Mục 232 về nhập khẩu xe. Các bên cho rằng thuế nhập khẩu xe vào Mỹ có thể tăng lên 25% sau cuộc điều tra này.

Do đó, nó có thể phá hủy nỗ lực xuất khẩu của các nhà sản xuất xe Đức, vốn chiếm 90% thị phần xe hạng sang tại Mỹ. Đức cũng là nhà xuất khẩu xe hơi lớn nhất EU vào Mỹ.

BMW sở hữu Rolls-Royce, Daimler có Mercedes-Benz còn Volkswagen quản lý Bentley, Bugatti, Porsche và Audi. Daimler, BMW và Audi từ chối bình luận về vấn đề này.

Trước đó, ông Trump cũng từng cảnh báo các hãng xe Đức. Hồi đầu 2017 trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild (Đức), ông nói rằng Mỹ có thể áp thuế nhập khẩu xe hơi lên đến 35%. Tại thời điểm đó, ông nói nước Đức là nơi sản xuất xe tuyệt vời nhưng quan hệ thương mại với Mỹ đang là con đường một chiều thiếu công bằng.

Hiệp hội sản xuất ôtô Đức VDA nói các thành viên của họ xuất khẩu 657.000 phương tiện vào Bắc Mỹ trong năm ngoái, bao gồm linh kiện ôtô, ôtô, động cơ cũng như xe đã qua sử dụng. Tổng giá trị xuất khẩu đạt 31,2 tỷ euro vào năm 2016.

Trong khi đó, giá trị sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ vào Đức chỉ đạt 7,4 tỷ euro, gây ra mức thâm hụt thương mại lên đến 23,8 tỷ euro.

Các hãng xe Đức cũng có nhà máy lớn tại Mỹ, nơi họ sản xuất khoảng 804.000 chiếc xe vào năm ngoái, theo VDA. Berlin cũng phản ứng đầy giận dữ trước cuộc điều tra xe nhập khẩu của Mỹ.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Zing)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác