Đồng tiền biết sinh đẻ

11/30/2015 8:53:24 AM

Lao động chăm chỉ là điều nên làm, nhưng phải biết vận dụng trí não để đạt được thành quả lao động cao nhất. Điều này giúp ta có cuộc sống thoải mái hơn mà sức lao động bỏ ra giảm đi.

Một người nông dân quanh năm lam lũ vất vả nhưng chưa kịp đủ ăn thì đã về chầu Diêm vương trong nghèo khó. Khi gặp Diêm vương, ông nông dân liền kiện rằng “ Thưa Diêm vương, tại sao tôi quanh năm làm ăn chăm chỉ, không dám hoang phí, thế mà tôi vẫn không đủ ăn, lại còn phải thác sớm xuống đây gặp Ngài. Thật chẳng công bằng chút nào”. Diêm Vương nghe thấy vậy liền bảo “ thôi được ta sẽ cho nhà ngươi và một người nữa trở lại trần gian với một kho báu, nếu nhà ngươi tự biết làm cho kho báu sinh sôi thì nhà ngươi sẽ hưởng số giàu sang phú quý và sống thọ. Bằng không nhà ngươi để người kia chiếm kho báu thì đừng trách sao ta không công bằng nữa”. Diêm Vương nói xong, tích tắc sau hai người đàn ông đã quay trở lại dương thế với một mỏ than trong tay. Cả hai người bắt đầu khai thác mỏ than của mình. Khi được xe than đầu tiên, người nông dân bán đi ngay mua thức ăn ngon và quần áo ấm cho vợ con và mình hưởng thụ. Và ngày nào cũng thế, chỉ cần khai thác xong một xe than là người nông dân đã hoàn toàn mãn nguyện và chăm lo ăn mặc chơi bời cho gia đình. Còn người đàn ông kia, sau khi tự mình xúc được xe than đầu tiên, anh ta đem bán đi chỉ lấy 1/3 số tiền mua đồ ăn, cái mặc tạm đủ cho gia đình. Sau năm ngày khai thác, anh ta mang số tiền để dành ra chợ thuê ngay 3 người lao động khác về làm giúp. Vậy là giờ đây anh ta có thể khai thác thêm 3 xe than một ngày. Sau một thời gian tích lũy, anh ta đã không phải xúc than nữa, chỉ trông nom những người làm thuê và quản lý số tiền sao cho hợp lý nhất, hưởng thụ cuộc sống giàu sang. Lại nói về người nông dân, vì ngày nào cũng nai lưng ra xúc than nên sức khỏe bắt đầu yếu kém. Vợ con được cung phụng ăn chơi quen nên sinh ra thói biếng nhác không đụng tay vào bất cứ việc gì. Rồi một ngày anh nông dân gục xuống vì bệnh bất ngờ. Do không có tích lũy nên vợ con anh nông dân phải rao bán mỏ than để lấy tiền cứu anh ta. Nhưng anh nông dân cũng không qua khỏi và phải cúi mặt về gặp lại Diêm Vương.

Lời bàn: lao động chăm chỉ là điều nên làm, nhưng phải biết vận dụng trí não để đạt được thành quả lao động cao nhất. Không nên một mình làm việc để cung phụng nuôi nấng cả gia đình. Hãy chia sẻ công việc với tất cả mọi người trong gia đình.

Các bài viết liên quan