Trung Quốc công bố kết luận chính thức vụ bê bối vaccine kém chất lượng

8/8/2018 8:16:17 AM

Sau một thời gian điều tra Công ty Trường Sinh sản xuất văcccine kém chất lượng bị phanh phui thời gian gần đây mới đây đoàn công tác của Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố kết luận chính thức về những sai phạm nghiêm trọng của Công ty kỹ thuật sinh học Trường Sinh (Changsheng Biotechnology Co).

Sau một thời gian điều tra Công ty Trường Sinh sản xuất văccine kém chất lượng bị phanh phui thời gian gần đây mới đây đoàn công tác của Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố kết luận chính thức về những sai phạm nghiêm trọng của Công ty kỹ thuật sinh học Trường Sinh (Changsheng Biotechnology Co).

Vụ bê bối vaccine kém chất lượng ở Trung Quốc khiến nhiều người phải lo ngại. Ảnh minh họa: AFP.

Trong báo cáo kết luận điều tra của Quốc vụ viện Trung Quốc Công ty đã  hạ thấp giá thành sản xuất và nâng cao tỷ lệ thành công trong việc chế tạo vaccine phòng bệnh dại, công ty Trường Sinh đã sử dụng nguyên liệu quá hạn, pha trộn các thành phần hoạt tính không đúng quy trình, sửa đổi kết quả thí nghiệm vaccine trên chuột trong giai đoạn sản xuất nguyên liệu gốc thành kết quả thí nghiệm sau khi sản xuất thành công vaccine... Đồng thời để che dấu cơ quan chức năng, công ty Trường Sinh đã làm giả hàng loạt giấy tờ, hóa đơn về quy trình sản xuất cũng như thí nghiệm.

Trong báo cáo nêu rõ trước khi đưa ra kết luận chính thức và để có đánh giá đúng, khách quan về tính an toàn và độ rủi ro liên quan đến vaccine của công ty Trường Sinh, đoàn công tác của Quốc vụ viện Trung Quốc đã mời và tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế về các lĩnh vực liên quan như chuyên gia về mầm bệnh, vaccine học, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, y học lâm sàng, tiêm chủng dự phòng ... Đoàn công tác cũng kết luận sai phạm của công ty Trường Sinh là hết sức nghiêm trọng, đề nghị truy cứu nghiêm theo pháp luật.

 Vào ngày 23/7 Cục giám sát dược phẩm quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu tiến hành kiểm tra toàn bộ các sản phẩm của công ty kỹ thuật sinh học Trường Sinh cũng như quy trình sản xuất, lưu trữ cho đến tiêu thụ vaccine do phát hiện công ty này đã làm giả hồ sơ và cung cấp hơn 250.000 liều vaccine không đạt chuẩn cho Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Sơn Đông.

Trong cáo cáo cũng cho biết cảnh sát đã bắt giữ 18 người của công ty Changsheng, trong đó có chủ tịch Gao Junfang. Công ty này gần đây cũng bị phát hiện ra đã bán 252.600 liều vaccine DPT không đạt chất lượng để tiêm phòng cho trẻ em chống bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván. 

Tổ điều tra của Quốc vụ viện Trung Quốc cho hay, vaccine miễn phí sẽ được cung cấp cho những người đã sử dụng vaccine rởm do công ty Changsheng sản xuất.

Hiện công tác thu hồi đang được Chính phủ Trung Quốc và chính quyền các địa phương gấp rút tiến hành, đồng thời thông báo cho các đối tác nước ngoài dừng sử dụng ngay lập tức.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VOV)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác