Tổng thống bị phế truất bà Park Geun Hye bị tuyên thêm 8 năm tù

7/20/2018 4:19:13 PM

Theo thông tin từ Tòa án cấp Trung tâm Seoul mưới đây cho biết bà Park Geun Hye bị tuyên thêm 8 năm tù vì làm tổn thất ngân sách nhà nước cũng như can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội năm 2016.

Theo thông tin từ Tòa án cấp Trung tâm Seoul mưới đây cho biết bà Park Geun Hye bị tuyên thêm 8 năm tù vì làm tổn thất ngân sách nhà nước cũng như can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội năm 2016.

Theo đó cựu Tổng thống  Park Geun Hye đã bị tuyên 24 năm tù giam vì các tội nhận hối lộ, lạm quyền và cưỡng bách.

Bà Park Geun Hye trở thành lãnh đạo dân cử đầu tiên tại Hàn Quốc bị phế truất hồi năm ngoái khi Tòa án Hiến pháp thông qua quyết định bãi bỏ chức vụ của nữ tổng thống. Bà là tâm điểm chỉ trích trong vụ bê bối kéo dài nhiều tháng liên quan đến quan hệ bất chính giữa các lãnh đạo chính trị và các tập đoàn kinh tế lớn, tức "chaebol".

Bà Park tuyên bố không làm gì sai trái, tẩy chay phiên tòa vì cho rằng quá trình tố tụng có sự thiên vị, cũng như không có mặt trong buổi tuyên án hồi tháng 4.

Bà Park Geun Hye được đưa đến tòa án ở Seoul hồi tháng 8/2017. Ảnh: AFP.

Tòa án Trung cấp Trung tâm Seoul tuyên bố bà Park thông đồng với trợ lý gây tổn thất cho ngân sách của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) khoảng 30 tỷ won (26,49 triệu USD).

Số tiền từ một "quỹ hoạt động đặc biệt" được cấp cho NIS, mỗi năm tổng cộng 4 tỷ won nhưng không qua kiểm toán nhà nước hay báo cáo quốc hội. Hai trong số 3 cựu giám đốc NIS có liên quan đã bị kết án 3,5 năm tù hồi tháng trước, người còn lại nhận mức án 3 năm tù.

Cựu tổng thống cũng bị kết luận có tội trong việc can thiệp vào quá trình lựa chọn ứng viên của đảng cầm quyền cho cuộc bầu cử quốc hội, vi phạm nghĩa vụ của tổng thống.

Chánh án Seong Chang Ho trong phiên tuyên án cho biết: "Việc bà Park sử dụng ngân sách cho mục đích cá nhân đã làm suy yếu các nguyên tắc về việc điều hành ngân sách chính phủ cũng như ngăn cản cơ quan tình báo chính của đất nước sử dụng ngân sách cho nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ đất nước và nhân dân".

"Việc này thậm chí có thể đã gây ra nguy hiểm cho đất nước và nhân dân, vì vậy một sự trừng phạt nghiêm khắc là điều cần thiết", ông nói.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Zing)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác