Thái Lan: Đã tìm thấy đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt ở hang Tham Luang Nang Non

7/3/2018 9:05:23 AM

Sau 9 ngày lỗ lực tìm kiếm với sự tham gia của 1000 người bao gồm các thợ lặn Thái Lan và lực lượng cứu hộ Mỹ đã tới được vị trí của 13 người mắc kẹt trong hang động Tham Luang.

Sau 9 ngày lỗ lực tìm kiếm với sự tham gia của 1000 người bao gồm các thợ lặn Thái Lan và lực lượng cứu hộ Mỹ đã tới được vị trí của 13 người mắc kẹt trong hang động Tham Luang.

Ông Narongsak Osottanakor, Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai cho biết lực lượng thợ lặn cứu trợ Thái Lan đã tìm thấy 13 người mất tích bao gồm huấn luyện viên và 12 thiếu niên của đội bóng đá và họ đã an toàn, vị trí phát hiện cách bãi Pattaya khoảng 400m.

Do đang là mùa mưa lượng nước vẫn chưa rút việc đưa 13 người bị mắc kẹt ra khỏi hang là việc rất khó khăn. Hiện lực lượng cứu hộ đã thảo luận về phương án chờ tới khi nước rút bớt để đưa các thiếu niên ra khỏi hang. Ngoài ra, lực lượng cứu hộ tính đến phương án dạy nhóm thiếu niên sử dụng thiết bị lặn để di chuyển trong hang ngập nước.

Ngay sau khi nhận được thông tin tìm thấy 13 người bị kẹt trong hang động suốt 9 ngày qua đều an toàn, tất cả các thành viên tham gia cứu hộ và gia đình nạn nhân đều sung sướng, reo hò và bắt tay lẫn nhau. Dư luận Thái Lan và quốc tế cũng hết sức quan tâm đến diễn biến của cuộc tìm kiếm. Những dòng hashtag như "Những người chúng tôi ngóng chờ nhất", "Hãy ra đây nào" đã được người dân Thái Lan chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội như là cách góp sức mạnh tinh thần cho các nạn nhân.

Vào ngày 23/6 đội bóng thiếu niên cùng với huấn luyện viên đã vào thăm quan hang động Tham Luang ở Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan và bị mắc kẹt trong đó hang động do nước lũ dâng cao. Các nhà chức trách Thái Lan đã triển khai kế hoạch tìm kiếm nhưng do gặp khó khăn vì tình hình thời tiết và nước lũ. Hải quân Thái Lan đã phối hợp cùng với lực lượng cứu hộ của quân đội Mỹ và các chuyên gia về hang động của Anh trong chiến dịch giải cứu lần này. 

Do hệ thống hang Tham Luang ở Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan trải dài đến 10km với độ rộng hẹp, cao thấp thay đổi khó lường, không gian hạn hẹp khiến việc lặn tìm diễn ra chậm chạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Hang Tham Luang chỉ cho du khách vào sâu khoảng 700m nhưng 13 người này nhiều khả năng đã vượt quá giới hạn cho phép và bị nước lũ dâng cao nên đã bị mắc kẹt.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VOV)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác