Ông Kim Jong-un lên tiếng về cuộc gặp chưa từng có với ông Donald Trump

4/11/2018 8:37:38 AM

Lãnh đạo Triều Tiên lần đầu lên tiếng về cuộc gặp gỡ lịch sử chưa từng có với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến được diễn ra trong tháng 5 dù thời gian và địa điểm chưa được làm rõ.

Lãnh đạo Triều Tiên lần đầu lên tiếng về cuộc gặp gỡ lịch sử chưa từng có với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến được diễn ra trong tháng 4 dù thời gian và địa điểm chưa được làm rõ.

Tháng trước, ông Trump đồng ý sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên sau khi ông Kim Jong-un gửi yêu cầu của mình qua một nhà ngoại giao Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên gặp nhau.

Hãng thông tấn Triều Tiên kênh (KCNA) trích lời ông Kim Jong-un, trong đó nói tới “sự phát triển của quan hệ liên Triều và bối cảnh cuộc hội đàm Mỹ-Triều Tiên”. Quan hệ Bình Nhưỡng và Seoul gần đây cải thiện rất nhiều, nhất là sau khi Triều Tiên cử đoàn vận động viên tới tham gia Thế vận hội Mùa đông tại Hàn Quốc.

Ngày 27/4 tới đây dự kiến ông Kim Jong-un sẽ gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc. Đây cũng được xem là sự kiện lịch sử trong quan hệ hai nước. Cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump dự kiến sẽ bao quát nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Khi được phóng viên hỏi về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Trump từng nói rằng có thể hội đàm “trong tháng 5 hoặc tháng 6”. Ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng hai bên sẽ rất tôn trọng nhau và hy vọng tìm ra giải pháp phi hạt nhân hóa”.

Sự cải thiện đáng ngạc nhiên của Triều Tiên trong các hoạt động ngoại giao gần đây được nhiều chuyên gia đánh giá là tích cực. Năm ngoái, Bình Nhưỡng liên tiếp thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đồng thời đưa ra các lời bình luận rất mạnh mẽ nhắm vào Mỹ và Hàn Quốc.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn 24h)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác