Nhằm ngăn chặn người nhập cư Venezuela, Thẩm phán liên bang Brazil ra lệnh đóng cửa biên giới

8/7/2018 8:33:31 AM

Nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư Venezuel do khủng hoảng chính trị và kinh tế vào Brazil Thẩm phán liên bang Helder Barreto yêu cầu đóng cửa biên giới.

Nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư Venezuel do khủng hoảng chính trị và kinh tế vào Brazil Thẩm phán liên bang Helder Barreto yêu cầu đóng cửa biên giới.

Mặc dù phán quyết của thẩm phán vẫn chưa được thực hiện do các luật sư của chính phủ chưa phản biện.Phán quyết của thẩm phán liên bang Helder Barreto yêu cầu đóng cửa biên giới với người nhập cư Venezuela, những người đang tìm cách thoát khỏi khủng hoảng chính trị và kinh tế trong nước.

Một phụ nữ Venezuela chìa hộ chiếu và chứng minh nhân dân tại trạm biên phòng Pacaraima, bang Roraima, Brazil hôm 16/11/2017. Ảnh: Reuters.

Ngày hôm quan biên giới giữa Brazil-Venezuela vẫn mở cửa hàng hàng trăm người nhập cư vẫn tiếp tục vào Brazil do phán quyết của thẩm phán liên bang phải đợi phiên phúc thẩm với sự phản biện của các luật sư đại diện cho chính phủ Brazil. Phán quyết của thẩm phán Barreto yêu cầu đóng cửa biên giới với Venezuela cho tới khi bang biên giới Roraima có thể tạo các điều kiện nhân đạo cần thiết để tiếp nhận dòng người nhập cư lớn từ Venezuela. 

Theo thống kê hơn 500.000 người Venezuela đã tới Roraima kể từ năm ngoái, chạy trốn cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị trong nước. Dòng chảy này chiếm gần 10% dân số bang Roraima, nơi chỉ có 520.000 dân. Họ làm quá tải các dịch vụ y tế, nhà ở và giáo dục, đe dọa gây rối loạn trật tự xã hội và đem tới nhiều nguy cơ bệnh tật.

Chính quyền bang Roraima tuần trước đã yêu cầu người nhập cư Venezuela phải xuất trình hộ chiếu để có thể tiếp cận các dịch vụ y tế và xã hội. Phần lớn người nhập cư Venezuela tại Brazil không có giấy tờ tùy thân. Chính phủ liên bang Brazil trước đó cũng đã từ chối yêu cầu đóng cửa biên giới với Venezuela của thống đốc bang Roraima  

Suckhoecuocsong.com.vn/VOV-Washington

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác