Giới chức Anh điều tra nghi vấn Facebook để lộ thông tin khách hàng

3/21/2018 9:21:32 AM

Sau bê bối lộ thông tin khách hàng của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook giới chức Anh tiến hành vào cuộc điều tra Facebook và công ty tư vấn Cambridge Analytica

Sau bê bối lộ thông tin khách hàng của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook giới chức Anh tiến hành vào cuộc điều tra Facebook và công ty tư vấn Cambridge Analytica

Công ty Cambridge Analytica có trụ sở ở London và có cả văn phòng ở Mỹ. Công ty phân tích dữ liệu và tư vấn chính trị này bị cáo buộc, đã dùng thông tin cá nhân của 50 triệu khách hàng mà hãng này có được từ Facebook để can thiệp, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và cả cuộc trưng cầu dân ý rời châu Âu của người Anh.

Giới chức Anh đã bắt tay vào tiến hành điều tra. Ủy viên Thông tin của Anh, bà Elizabeth Denham đang xin lệnh khám xét văn phòng Cambridge Analytica ở London. Một ủy ban thuộc Quốc hội Anh cũng đã yêu cầu triệu tập Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg để đưa bằng chứng về việc sử dụng dữ liệu cá nhân của công ty tư vấn Anh Cambridge Analytica và yêu cầu Facebook giải thích các mối liên hệ với công ty này.

Các bên liên quan gồm cả Facebook và Cambridge Analytica đều vẫn đang bác bỏ các cáo buộc rằng họ cố tình vi phạm quyền bảo mật thông tin khách hàng. Facebook giải thích rằng họ không bán trực tiếp thông tin cho công ty tư vấn của Anh, mà do công ty này khai thác lại từ một khách hàng khác của Facebook. Còn Cambridge Analytica khẳng định đã xóa bỏ toàn bộ dữ liệu của Facebook từ một ứng dụng thứ 3 vào năm 2014, sau khi nhận ra việc sử dụng thông tin này là trái với quy định bảo vệ dữ liệu, do vậy không thể có khả năng hãng này liên quan tới việc tác động vào các cuộc bỏ phiếu.

Vụ việc bê bối lộ thông tin khách hàng lần này của Facebook thu hút sự chú ý của dư luận cả Anh và Mỹ, vì số lượng khổng lồ các tài khoản khách hàng được cho là đã bị vi phạm bảo mật, và lại được sử dụng để tác động đến các sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng ở hai nước này. Vấn đề giới chức Anh đặt ra là Facebook cam kết thực thi chính sách bảo mật thông tin nhưng các hành động liệu đã đủ và nhà chức trách có thể làm gì để đối phó với những trường hợp kiểu này, khi thông tin cá nhân dường như quá thiếu an toàn trong tay các mạng xã hội khổng lồ.

Niềm tin của người dùng không còn nguyên vẹn bên cạnh đó tình hình cổ phiếu của Facebook cũng bị giảm mạnh. Lúc này, câu hỏi được đặt ra, là làm thế nào mà thông tin của các tài khoản Facebook lại dễ dàng bị lợi dụng đến thế?

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác