ads-top
ads-banner

Tại sao sữa hà mã lại có màu hồng?

10/18/2017 2:51:14 PM

Là một trong những loài thú có vú trên cạn lớn nhất và là động vật guốc chẵn nặng nhất còn lại, dù thấp hơn nhiều so với loài hươu cao cổ. Điều ngạc nhiên đó chính là sữa của hà mã lại có màu hồng điều đó có phải sự thật

ads-top-content

Hà mã là một loài động vật có vú ăn cỏ lớn sống ở châu Phi cận Sahara, và là một trong hai loài còn tồn tại của họ Hippopotamidae (loài còn lại là hà mã lùn.) Đây là một trong những loài thú có vú trên cạn lớn nhất và là động vật guốc chẵn nặng nhất còn lại, dù thấp hơn nhiều so với loài hươu cao cổ. Điều ngạc nhiên đó chính là sữa của hà mã lại có màu hồng điều đó có phải sự thật

Bởi có rất nhiều người truyền tai nhau nói rằng sữa của hà mã có màu hồng. Thế nhưng liệu rằng điều này có hoàn toàn đúng. Bài viết trên trang Howstuffworks sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Có thật sự sữa hà mã là màu hồng?

Đầu tiên, ta cần biết rằng, hà mã sở hữu 1 điều kỳ lạ đó là đôi khi trên lớp da nhẵn bóng của hà mã xuất hiện mồ hôi "máu" đỏ, thậm chí có lúc toàn thân trở nên đỏ thẫm.

Mồ hôi "máu" trên da của hà mã.

Tuy nhiên trên thực tế, chất màu đỏ này không phải là "máu" của chúng. Để hiểu rõ điều này hơn, nhóm các nhà nghiên cứu đã lấy những mẫu trên da hà mã và phân tích yếu tố đã tạo nên chất quá đặc biệt này.

Họ đã tìm thấy chất này được tạo thành từ hai sắc tố, sắc tố màu đỏ (hipposudoric axit) và sắc tố màu cam (norhipposudoric axit), hai chất này được sản xuất ra từ việc trao đổi amino acids.

Sự kết hợp 2 axit này đóng vai trò lớn trong sức khỏe của hà mã. Chúng không chỉ được cho như là 1 lớp kem chống nắng tự nhiên, sản phẩm dưỡng ẩm cho làn da nhạy cảm mà còn có đặc tính kháng khuẩn cho làn da mỗi khi hà mã ngâm nước.

Sữa của hà mã: Trắng + đỏ = hồng?

Quay lại với câu hỏi sữa hà mà có màu hồng không. Giống như tất cả các loài động vật có vú khác, hà mã mẹ "sản xuất" sữa có màu trắng cho những đứa con mình.

Tuy nhiên trong giai đoạn đỉnh cao của tiết sữa ở hà mã mẹ, hỗn hợp này cũng tiết ra, và nó có thể trộn lẫn với sữa, tạo ra 1 sắc hồng cho sữa.

Chính bởi vậy, sữa của hà mã có màu hồng là điều có thể xảy ra.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Trí thức trẻ)

ads-content
Các bài viết liên quan
Các bài viết khác
ads-bottom