Tại sao khi gà ấp trứng mọi quả đều nở ra cùng thời điểm?

9/8/2018 11:05:31 AM

Thường thì gà mái mẹ sẽ đẻ trứng tại nhiều thời điểm khác nhau kéo dài trong mấy ngày chứ không đẻ hết số trứng cùng một lúc. Nhưng tại sao khi gà mẹ ấp trứng, tất cả số trứng đã được ấp lại có thể nở cùng một lúc, vậy yếu tố nào khiến số trứng nào lại có thể nở cùng một lúc?

Thường thì gà mái mẹ sẽ đẻ trứng tại nhiều thời điểm khác nhau kéo dài trong mấy ngày chứ không đẻ hết số trứng cùng một lúc. Nhưng tại sao khi gà mẹ ấp trứng, tất cả số trứng đã được ấp lại có thể nở cùng một lúc, vậy yếu tố nào khiến số trứng nào lại có thể nở cùng một lúc?

Khi bắt đầu gà mái đến mùa sinh sản khi được chăm sóc đầy đủ thức ăn, môi trường sống tốt gà mái cứ 25 tiếng sẽ đẻ một quả trứng gà. Nhưng gà mái mẹ không ấp ngay lập tức mà bỏ đi kiếm ăn, đến ngày hôm sau lại quay lại về tổ ấp sinh thêm một quả nữa. Đến khi ổ trứng có khoảng 4-5 quả lúc này gà mái sẽ dừng lại một ngày.Nhiều người cho rằng đây là lúc chúng lấy sức để tiếp tục 1 quy trình mới. Gà mái sẽ làm theo chu trình đó từ 4-5 lần khi nào đạt khoảng 18-20 quả trứng gà mẹ sẽ tiến hành ấp trứng. Ở nhiệt độ thích hợp, trứng gà sẽ chỉ cần khoảng 3 tuần để nở thành con, tỷ lệ đực cái xấp xỉ 50-50 và đương nhiên cũng có tỷ lệ trứng hỏng không thể ấp thành con.

Giải thích lý do vì sao trứng gà lại nở cùng một thời điểm

Trứng gà cần 1 ngưỡng nhiệt độ nhất định phôi mới có thể bắt đầu hoạt động, chuyển hóa dần thành gà con. Thường thì ngưỡng nhiệt đó ngang hoặc thấp hơn chút xíu so với thân nhiệt của loài đó. Còn ở nhiệt độ môi trường khoảng trên dưới 30 độ thì chưa thể kích hoạt cơ chế này. Đôi với trứng gà chúng cần ngưỡng nhiệt tầm 39 độ - ngang với thân nhiệt gà mẹ để có thể bắt đầu ấp trứng.

Kết hợp với quá trình sinh 1 ngày 1 quả trứng rồi lại đi kiếm ăn, những cá thể trứng ra đời trước không hề đạt được mức nhiệt để bắt đầu phát triển cho đến khi cả ổ được gà mẹ ấp. Do đó, việc ra đời trước 3-4 tuần không ảnh hưởng gì đến trứng, chúng vẫn được ấp cùng một thời điểm, bắt đầu hoạt động cùng 1 lúc và đương nhiên sẽ cùng nở ra tại cùng thời điểm.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo Trí Thức Trẻ)

 

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác