Rồng Komodo: Kẻ săn mồi đáng sợ của các loài động vật

8/28/2018 10:00:54 AM

Rồng Komodo là loài thằn lằn lớn nhất thế giới, có chiều dài tới hơn 3 mét, nặng 166 kg mênh danh là kẻ săn mồi kinh hoàng đối với nhiều con vật to lớn khác như trâu rừng, bò, sư tử, linh dương, rồng komodo nhỏ hơn thậm chí cả con người. 

Rồng Komodo là loài thằn lằn lớn nhất thế giới, có chiều dài tới hơn 3 mét, nặng 166 kg mệnh danh là kẻ săn mồi kinh hoàng đối với nhiều con vật to lớn khác như trâu rừng, bò, sư tử, linh dương, rồng komodo nhỏ hơn thậm chí cả con người. 

Kẻ săn mồi đáng sợ

Rồng Komodo sở hữu bộ hàm cực khỏe, hàm răng cưa giống với răng cá mập cùng với vết cắt khủng khiếp chúng có thể dễ dàng xơi tái các con vật khác với thời gian cực ngắn. Rồng komodo rất phàm ăn và món ăn ưa thích của chúng là các loại thịt. Chúng còn sẵn sàng tấn công và ăn thịt chính đồng loại của mình khi thấy đói và không tìm thấy con mồi nào. Chính vì thế các con non thường chọn cách leo lên cây sống ẩn dật để tránh bị các con rồng komodo to lớn ăn thịt.

Nước bọt chứa nọc độc chết người hạ gục con mồi chỉ sau 1 phát cắn

Khi quan sát rồng komodo sẽ thấy chúng chảy rất nhiều nước bọt chúng săn mồi bằng cách tiêm nước bọt chứa tuyến chất kịch độc vào cơ thể con mồi. Con mồi sẽ dần bị tê liệt không thể cử động do tác động của nọc độc trong tuyến nướt bọt. Loại độc này tác động rất nhanh vào con mồi gây sốc, đau quặn ở bụng giảm huyết áp và thân nhiệt, tăng lưu thông máu, dãn mạch máu, tê liệt dây thần kinh khiến con mồi mất máu mà chết. Chính nhờ chất độc này rồng Komodo không cần đuổi theo, vừa tránh được những nguy hiểm khác.

Cực kỳ tàn nhẫn

Thông thường các loài động vật săn mồi khác kể cả khi chúng đói nhưng chúng không bao giờ ăn thịt con mình nhưng đối với rồng komodo thì hoàn toàn ngược lại. Các con rồng con tránh bị mẹ ăn thịt phải leo lên cây, săn mồi cũng trên cây. Khi lớn lên một tý không leo được nữa thì thậm chí phải... bôi phân lên người để trở thành những con mồi kém hấp dẫn hơn, nếu không muốn bỏ mạng bởi những con rồng khác.

 Ngay kể cả những con rồng trưởng thành cũng thường tìm cách làm thịt đồng loại to lớn bằng nó nếu như nó có cơ hội. Các nhà khoa học ước tính rằng, có khoảng 10% lượng thức ăn của rồng trưởng thành là từ thịt của rồng nhỏ hơn.

Nuốt mồi không thua gì rắn, trăn

Rồng Komodo tôi cũng có hàm dưới rất linh hoạt, cho phép mở rất to và nuốt chửng những con mồi cỡ lớn. Nhưng bụng dưới của chúng không linh hoạt được như loài rắn và trăn nên chúng chỉ nhuốt những con mồi nhỏ cỡ như heo rừng trở xuống.

Đặc tính sinh sản kỳ lạ

Sự đáng sợ của rồng Komodo còn nằm ở chỗ các con đực con đực không quá quan trọng các con cái cũng tự có thể sinh sản được. Các con cái có thể mang thai và tự thụ tinh cho trứng của mình mà không có tinh trùng của con đực. Các nhà khoa học vẫn đang đi tìm câu trả lời cho hiện tượng này. Tuy nhiên, khi gặp con đực, rồng cái vẫn có thể “mang bầu” và sinh sản bình thường.

Sở hữu lưỡi đặc biệt nhất 

Thính giác của rồng Komodo thực sự không nhạy bén. Mặc dù nó có lỗ tai khá to nhưng nó chỉ có thể nghe được âm thanh từ 400-2000 hertz. Rồng komodo cũng chỉ nghe được âm thanh từ cách xa tối đa 300 m.

Chúng có chiếc lưỡi đa năng, được sử dụng để phát hiện, đánh giá món ăn (vị giác) và kích thích khứu giác. Lưỡi của rồng Komodo rất dài, có thể lên tới 10 cm và chiếc lưỡi lợi hại này có thể xác định xác chết thối cách xa từ 4-9,5 km.

 Không bao giờ là an toàn khi đứng cạnh một f con Komodo

Rồng Komodo có thể tổng lực năng lượng để tăng tốc độ khi săn mồi hoặc chay chốn khỏi kẻ thù và nó có thể chạy với tốc độ 20 km/h. Rồng Komodo cũng là kẻ bơi lặn tài ba, và có thể lặn sâu 4,5 m. Sở hữu cái lưỡi cực nhạy, nếm được tất cả mọi thứ trong không khí, kể cả những thay đổi nhỏ nhất khoảng 3km. Vậy nên đừng dại gì mà đứng gần một con rồng Komodo nhất là khi chúng đang đói.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Soha)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác