Võ thuật Nam kỳ và biệt danh 'Võ miệt rừng'

8/7/2017 2:30:27 PM

Song hành cùng phái võ Bắc Hà, Bình Định...các phái võ Nam Bộ xuất hiện cùng quá trình mở cõi và định cư của người Việt trong thế kỷ 18 và 19.

Song hành cùng phái võ Bắc Hà, Bình Định...các phái võ Nam Bộ xuất hiện cùng quá trình mở cõi và định cư của người Việt trong thế kỷ 18 và 19.

Các chúa Nguyễn mở rộng lãnh thổ xuống phía Nam và di dân từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Quy Nhơn vào khai khẩn đất hoang tại đồng bằng sông Cửu Long. Trong số đó nhiều người Việt ở miền Nam xuất thân từ các vùng có truyền thống võ nghệ đã  giành giật sự sống trong cuộc chiến sinh tử với vùng quê mới còn hoang dã, nên hầu hết trong số họ rất thành thạo nghệ thuật chiến đấu.

Sau khi nhà Nguyễn thành lập năm 1802, nhiều người vùng này đã vượt qua các kỳ thi võ của triều đình, theo đuổi binh nghiệp và trở thành nhiều võ tướng. Ngoài ra, một số hoàng thân quốc thích nhà Tây Sơn cũng lưu lạc tới miền Nam âm thầm truyền dạy trong các gia tộc, hình thành nên nhiều võ phái nổi tiếng.

Theo thời gian và sự xuất thân đa dạng của người Việt trong Nam đã tạo nên những hệ thống võ thuật Nam Bộ có nguồn gốc rất phong phú pha trộn từ các nhóm Bình Định, Thanh Hóa, Nghệ An, đồng bằng sông Hồng và cả những võ phái có xuất xứ từ Trung Quốc (như võ Thiếu Lâm), võ thuật của dân tộc Chăm, võ Cao Miên.

Sự pha trộn nhiều môn loại với kỹ thuật được cải biến cho phù hợp với điều kiện cụ thể ở miền Nam và nhu cầu tự vệ trước thú dữ và khai khẩn đất canh tác mới đã tạo nên phái Nam Bộ đặc biệt với những môn phái được gọi là "Võ miệt rừng" hay "Võ miệt vườn" nổi danh như Tân Khánh Bà Trà, Võ Đạo Bình Định Việt Nam, Thất Sơn quyền của các nhà sư, Âm dương phái và phái Kim Kê.

Nhiều võ sư ở miền Nam nổi danh được ví với "Tam nhật" (ba mặt trời) Hàn Bái, Bá Cát và Bảy Mùa; "Tam nguyệt" (ba Mặt Trăng) Trương Thanh Đăng, Quách Văn Kế và Vũ Bá Oai; "Tứ tú" (bốn vì sao) với Hồ Văn Lành, Trần Xil, Xuân Bình, Lý Huỳnh...

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

Các bài viết khác