Tư thế phòng thủ, tấn công các kendoka cần biết trong luyện tập Kendo

9/4/2018 4:32:39 PM

Kamae được biết đến là cội nguồn của các đòn tấn công lẫn phòng thủ trong môn kiếm đạo Kendo. Kamae mang lại tư thế phòng thủ vững chắc, gây khó khăn trong địch thủ trong việc tấn công giành điểm, Kamae còn là bước đệm quan trọng mà từ đó các kendoka có thể thực hiện đòn tấn công của mình. Kamae bao gồm ba yếu tố, tât cả chúng cùng được thực hiện một cách hài hòa.

Kamae được biết đến là cội nguồn của các đòn tấn công lẫn phòng thủ trong môn kiếm đạo Kendo. Kamae mang lại tư thế phòng thủ vững chắc, gây khó khăn trong địch thủ trong việc tấn công giành điểm, Kamae còn là bước đệm quan trọng mà từ đó các kendoka có thể thực hiện đòn tấn công của mình. Kamae bao gồm ba yếu tố, tât cả chúng cùng được thực hiện một cách hài hòa.      

Tư thế chân Kamae

Tư thế chân tốt sẽ mang lại cho bạn nền tảng tốt từ đó di chuyển ở mọi phương hướng trở nên khá dễ dàng. Nếu như tư thế chân không đúng động tác việc di chuyển tại các vị trí trên mặt đấy rất khó khăn thậm chí là không thể.

Tư thế chân lý tưởng cũng giúp bạn tức thời tốc biến một cách nhanh chóng khỏi vị trí đang đứng để bắt đầu một đòn tấn công mạnh mẽ và chớp nhoáng.( thực sự mình chơi League of legend hơi nhiều)

Cơ thể

Cơ thể ở tư thế tốt sẽ duy trì được một tâm thái bình tĩnh chưa kể đến giảm mức độ mệt mỏi vật lý của cơ bắp, trong khi đang đối mặt và quan sát đối nhất cử nhất động của đối phương. Nếu một tư thế sai của cơ thể có thể dẫn đến sự mất thoải mái, điều này cuối cùng sẽ làm sao lãng sự tập trung của ban khỏi điểm yếu nhất thời của đối phương (tuột mất cơ hội quý giá để tấn công).

 Tư thế cơ thể tốt đồng thời cũng làm việc vung thanh shinai thành đòn tấn công hoặc lá chắn bảo vệ một cách dễ dàng. Tư thế sai như việc hạ thấp hoặc nhô cao vai sẽ hạn chế hoặc làm chậm sự di chuyển của thanh shinai. Một tư thế đúng sẽ kéo dài đòn tấn công của bạn đối với địch thủ, dù bình thương đòn đánh ấy khó mà tới được.

Tư thế cầm shinai:

Cách cầm thành shinai chuẩn xác là sự kết hợp giữa việc giữ chặt và đặt hai tay đúng chỗ nhằm kiểm soát vi trí của shinai. Khi ở một tư thế thủ chudan vững chắc, thanh shinai hay kensen luôn luôn nhắm sự đe dọa vào cuống họng địch thủ. Thủ trung đẳng cũng là chìa khóa dẫn tới đòn tấn công hiệu quả nhất. Trong kendo, tất cả các nhát chém đều bắt nguồn từ trung tâm của cơ thể , và tay trái ( đối với người thuận tay phải) duy trì sự ổn định của cái trung tâm đó. Dĩ nhiên việc làm kamae, thủ thế, lệch khỏi sự cân bằng sẽ khiến chậm chạp và hạn chế đòn tấn công của bạn bởi vì bạn chỉ có cách duy nhất  là trở lại tư thế đúng trước khi tung ra cú đánh.

Kỹ thuật di chuyển trong kendo

Thực hiên tốt việc dùng những đôi chân của mình sẽ cho phép các kendoka di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác một cách dễ dàng và đẹp mắt, thách thức đối thủ của mình và thực hiện đòn tấn công hiệu quả. Muốn di chuyển chính xác điều đầu tiên bạn phải đặt đôi chân mình thật cẩn trọng và vô cùng chính xác. Thế đấy dù các kiếm sỹ di chuyển nhanh nhẹn nhưng họ đều chú ý đến các điều tưởng như vô cùng nhỏ nhặt này.

Với chudan no kamae, người mới tập có thể dễ dàng thực hiện được tư thế đứng chính xác sau một thời gian tập luyện không quá lâu

+ Đứng thẳng hai chân,  cả hai gót chân lẫn ngón chân chạm nhau. Đầu gối duỗi thẳng nhưng không quá gò bó cứng nhắc..

+ Xoay chân trái quanh gót chân lúc này chân trái và chân phải tạo thành chữ L ( góc 90 độ)

+ Xoay tiếp gót chân trái về phía sau lấy ngón chân trái làm trụ. Như hình vẽ lúc này chân trái phía sau chân phải.

+ Di chuyển trọng lượng lên phần tròn của gan bàn chân ( the ball of the feet) và giữ cơ thể thăng bằng

+ Uốn cong đầu gối bên trái  vừa phải làm sao cho gót chân lúc này rời khỏi mặt đất với khoảng cách nhỏ, trong khi cả bàn chân phải tiếp xúc với mặt sàn.

+ Giữ hai bàn chân song song.

+ Chân phải ko quá cứng.

+ Chắc chắn trọng lượng cơ thể chia đều lên phần tròn của cả hai chân. Một lỗi rất thường gặp là người tập đặt toàn bộ trọng lượng lên chân phải hoặc chân trái.

+ Bảo đảm rầng sau mỗi bước di chuyển, thì chân trở về tư thế ban đầu (phải trước, trái sau)

Những động tác di chuyển này được sử dụng đối với Chudan no Kamae. Học viên mới sẽ phải tập di chuyển với tư thế chân này đến khi nó trở nên dễ dàng và thoải mái.

Thực hiện Kia

Kiai nghĩa là tiếng thét của linh hồn. Ki là năng lượng của sự sống, ai là tiếng thét. Từ rất lâu trước đây,  kiai được dùng bởi các chiến binh để chế ngự tinh thần địch thủ. Bằng cách tỏ rõ nội lực  của bản thân, tiếng thét đã làm kẻ thù run sợ. Ngày nay, chúng ta biết đến nó như một cách để thể hiện sức mạnh, bày tỏ tinh thần mạnh mẽ, theo một cách tích cực.

Tiếng thét còn chỉ rõ sự tập trung tối đa của người tập. Đồng thời việc hô to mục tiêu khi tấn công vào địch thủ là điều cần thiết. Điều này nêu rõ sự tỉnh táo trong mọi trường hợp  và được đánh giá rất cao trong kendo. Nó nói lên rằng bạn không đánh trúng địch thủ một cách ngẫu nhiên. Hai tiếng Kake-goe cũng được dùng để diễn tả tiếng thét đó.

Kiri kaeshi

Đây là việc tập luyện rất rất quan trọng. Quan trọng đến nỗi bạn phải học trực tiếp từ sensei tại võ đường. Tiếp tục với việc tấn công đầu, người tập ra đòn vào bên trái và bên phải men một cách luân phiên. Việc này không bao giờ được tiến hành qua loa thậm chí đối với những senpai, sensei lâu năm, nó được tập trong tất cả thời gian bạn có. Chỉ một cách đánh nhưng chứa đựng tất cả kỹ thuật bạn được học.

Khi được tiến hành chính xác, kiri kaeshi sẽ dần hoàn thiện và nâng cao sức mạnh vật lý, tinh thần, kỹ thuật của bản thân người tập. Lợi ích của Kiri kaeshi mang lại cho người tập kendo khả năng thách thức với thời gian và khoảng cách

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Hockendo)

Các bài viết khác