Sức mạnh đáng nể phục của võ thuật Bình Định

8/4/2017 8:33:05 AM

Không chỉ mạnh ở khả năng thực chiến, những màn biểu diễn công phá gạch đá, nằm trên mảnh chai hay đập đá trên người…của các cao thủ võ Bình Định khiến những người chứng khiến không khỏi trầm trồ, thán phục...

Không chỉ mạnh ở khả năng thực chiến, những màn biểu diễn công phá gạch đá, nằm trên mảnh chai hay đập đá trên người…của các cao thủ võ Bình Định khiến những người chứng khiến không khỏi trầm trồ, thán phục...

Kỹ thuật đa dạng, phức tạp

Xuất phát từ mục đích đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nghĩa quân Tây Sơn, võ Bình Định luôn có tính thực chiến rất cao đặc biệt là sự hiệu quả so với thể trạng nhỏ bé nhưng rất linh hoạt của người Việt với những hệ thống đòn thế, quyền cước phức tạp.

Qua thời gian những đòn thế này được tổng hợp thành các bài quyền điển hình của võ thuật cổ truyền Việt Nam như Ngọc trản quyền, Lão mai quyền, Hùng kê quyền, Siêu bát quái, Roi tấn nhứt, Roi ngũ môn…

Võ Bình Định có tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, được kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong (tinh, khí, thần) với bên ngoài cơ thể (thủ, nhãn, chỉ và thân).

Môn võ này áp dụng học thuyết âm - dương, lấy phép ngũ hành và phép bát quái làm nguyên lý cơ bản. Ngoài ra, "Song thủ ngũ hành vi bản", "Lưỡng túc bát bộ vi căn" là cơ sở võ lý cho luyện tập bộ tay và bộ chân trong võ cổ truyền Bình Định.

Phối hợp ngoại công và nội công

Tấn pháp trong bát quái và Thủ pháp trong Ngũ hành, có sự phối hợp cả hai phương diện ngoại công và nội công. Võ Bình Định bao gồm luyện công, quyền thuật, võ với binh khí, luyện tinh thần.

Quyền còn gọi là thảo bộ hay quyền tay không, bao gồm Cương quyền và Nhu quyền. Trong đó võ tay không chia thành 4 nhóm: Võ thể dục, võ tự vệ, võ tỷ thí và võ chiến đấu.

Bình Định Gia – một hệ phái của võ Bình Định đã phát triển những công phu chiến đấu thành hai bộ chân tấn và cùi chỏ (trong phái gọi là cút). Các công phu cơ bản được sắp xếp thành những bài quyền ngắn và dễ hiểu, nhưng rất hiệu quả, như Trung bình tấn cút, Đinh tấn cút, Pháp cước, Ngũ hành quyền, Tứ tượng.

Đặc biệt, các đệ tử võ Bình Định cũng có khả năng phi thân (hay còn gọi là khinh công) rất điêu luyện, như chạy trên chiếc chiếu trải trên mặt nước với quãng đường hàng trăm mét.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

 

Các bài viết khác