Phương pháp hay truyền thụ kỹ năng bơi ếch cực kỳ hiệu quả

6/19/2018 8:20:11 AM

 Đối với người nhập môn, sau những kỹ năng tập hít thở trên cạn, dưới nước, học lướt… Bài học tiếp theo là bơi ếch bởi đây là lối bơi cơ bản bền bỉ, khá nhẹ nhàng…

Dù sinh ra, lớn lên ở quốc gia nào thì việc biệc biết bơi luôn là tiêu chí quan trọng giúp con người trong những tình huống bất khả kháng có thể vượt qua lưỡi hái tử thần. Đối với người nhập môn, sau những kỹ năng tập hít thở trên cạn, dưới nước, học lướt… Bài học tiếp theo là bơi ếch bởi đây là lối bơi cơ bản bền bỉ, khá nhẹ nhàng…

Vì sao lại gọi là bơi ếch?

Theo đánh giá xếp hạng của các chuyên gia, bơi ếch là một trong 4 kiểu bơi cơ bản cùng với trườn sấp, ngửa, bơi bướm.

Bơi ếch cũng như các kiểu bơi khác mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp mạch máu lưu thông, quá trình trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn, giải tỏa căng thẳng, phòng chống bệnh trầm cảm...Do đó đây là kiểu bơi rất phù hợp với học viên mới, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Trong bơi lội, sở dĩ đặt tên bơi ếch bởi động tác bơi giống động tác của con ếch khi bơi. Trên thực tế, con ếch có tay ngắn chân dài (tới nách). Chân ếch có màng da giữa các ngón chân nên đạp nước cực hiệu quả. Tay ếch mặc dù ngắn nhưng lại rất khỏe, chủ yếu giúp vươn đầu lên thở.

Trong bơi ếch, lực đạp nước của chân lớn hơn nhiều lực quạt nước của tay, tốc độ bơi ếch sẽ do kỹ thuật đạp chân quyết định. Các chuyên gia nhấn mạnh, tay quạt nước chủ yếu làm cho đầu nổi lên mặt nước để thở. Vì vậy muốn bơi ếch tốt cần phối hợp chân và tay nhịp nhàng, đúng thời điểm. Phối hợp chân tay không đúng, lực nọ triệt tiêu lực kia làm không bơi được mà rất mệt. 

Các bước tập tay bơi ếch trên cạn

Để chuẩn bị cho việc tập bơi dưới nước cần học bơi trên cạn để nắm vững các kĩ năng cần thiết.

Động tác 1: Đứng khom người về phía trước. Đầu hơi cúi xuống, mắt nhìn thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay duỗi thẳng phía trước, lòng bàn tay úp xuống đất.

Động tác 2: Hai tay quạt mạnh ra 2 bên và xuống dưới, lòng bàn tay hướng ra 2 bên, đầu ngước lên, miệng há ra thở vào.

Động tác 3: Khi 2 tay kéo tới ngang vai, lập tức khép nhanh, thu 2 khuỷu tay (cùi chỏ) gần sát vào nhau và duỗi thẳng về phía trước như tư thế ban đầu.

Tập bơi ếch dưới nước, chân và tay ếch phối hợp thở

Sau khi đã tập nhuần nhuyễn động tác phối hợp trên cạn thì việc thực hiện dưói nước gồm các bước sau.

Động tác 1: Đứng sát thành bể, đầu cúi úp xuống nước, 2 tay duỗi thằng, 2 chân co lên cao, chuẩn bị đạp mạnh vào thành bể… để lướt nước.

Động tác 2: Đạp mạnh vào thành bể và lướt nước một đoạn đồng thời thổi bong bóng (thở ra).

Động tác 3: Kéo 2 tay ngang ngực (Quạt nước sang 2 bên) đồng thời nhô đầu và há miệng thở.

Động tác 4: Khép nhanh 2 khuỷu tay và chắp 2 bàn tay sát vào trước ngực và thu nhỏ 2 vai lại như niệm Phật, đồng thời co 2 chân lại gần sát mông như tư thế ban đầu.

Tiếp tục các động tác liên tục cho thật nhuần nhuyễn. Chỉ cần ghi nhớ những ý chính gồm: Đạp mạnh… Kéo tay… Ngóc đầu (lên khỏi mặt nước và há miệng để thở).

Sưu tầm

Các bài viết khác