Những quyết sách mang lại thành công cho thầy trò HLV Park Hang Seo

1/25/2018 4:46:59 PM

Sự “bùng nổ” trong lối chơi của U23 Việt Nam trong giải bóng đá U23 Châu Á đã khiến nhiều đối thủ “kính nể”. Trong khi nhiều chuyên gia “loay hoay” đi tìm lời giải thì chỉ có những người thấu hiểu ông thầy Park Hang Seo mới biết đâu là yếu tố quyết định.

Sự “bùng nổ” trong lối chơi của U23 Việt Nam trong giải bóng đá U23 Châu Á đã khiến nhiều đối thủ “kính nể”. Trong khi nhiều chuyên gia “loay hoay” đi tìm lời giải thì chỉ có những người thấu hiểu ông thầy Park Hang Seo mới biết đâu là yếu tố quyết định.

Tinh thần cầu thị & những quyết định quan trọng

Song hành với phương pháp rèn luyện thể lực, làm công tác tâm lý cho các cầu thủ. Hiếm người biết rằng HLV Park Hang-seo là một người mở lòng, cầu thị và hợp tác để đưa ra một quyết định đúng đắn nhất. Đặc biệt ông còn được sự hậu thuẫn của một nhân vật rất quan trọng - Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) Jurgen Gede. Vì thế mà ông thầy người Hàn Quốc trở nên thực sự đáng gờm trước bất cứ đối thủ nào.

Ít ai biết vị chuyên gia người Đức này đã có những đóng góp thầm lặng cho U23 Việt Nam. Đặc biệt ở trận đấu cuối cùng quyết định ngôi vô địch, vai trò của vị GĐKT rất "manly" này sẽ cực quan trọng. Đối thủ của U23 Việt Nam trong trận chung kết ngày 27/1 chính là đội bóng mạnh nhất giải. Sức mạnh của U23 Uzbekistan được thể hiện qua những chiến thắng huỷ diệt trước các đại diện hàng đầu bóng đá châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Vì vậy, HLV Park Hang-seo hiểu rằng muốn đánh bại được U23 Uzbekistan, ông phải có nhiều phương án đối phó, cũng như tìm ra những điểm yếu của đối thủ. Thẳng thắn mà nói, một mình ông thầy người Hàn Quốc sẽ khó có thể làm tốt nhất nhiệm vụ trên, mà cần có sự giúp sức của các cộng sự, trong đó GĐKT Jurgen Gede là người quan trọng, có tính quyết định nhất tới thành công. Vì sao lại như vậy?

Vai trò của Jurgen Gede giai đoạn 2003-2005

Ngược dòng thời gian, giai đoạn 2003-2005 làm việc tại Uzbekistan, ông Gede từng nắm giữ cương vị HLV trưởng U20 Uzbekistan dự U20 thế giới năm 2003, kế đến được bổ nhiệm trợ lý HLV trưởng rồi HLV trưởng dẫn dắt đội tuyển Uzbekistan dự vòng loại Asian Cup 2005, vòng loại cuối cùng World Cup 2006.

Từng đó thời gian với những kinh nghiệm có được khi từng làm tại Uzbekistan cộng hưởng khối óc của một nhà chuyên môn siêu đẳng, ông Jurgen Gede chắc chắn sẽ có những tham mưu với thầy Park.

Trên thực tế, vị chuyên gia người Đức đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình từ đầu giải. ông Gede đóng vai trò "mật thám", chuyên đi dự khán các trận đấu để "xem giò" đối thủ, từ đó phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, cung cấp thông số chuyên môn cho ông Park. Có một quân sư như vậy, bảo sao HLV Park Hang-seo luôn chủ động trong các phương án, dù đối thủ của U23 Việt Nam có là Iraq hay Qatar rất mạnh.

Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede

Những dấu ấn của GĐKT người Đức là quá rõ ràng. Cho đến lúc này, trong đội hình của U23 Việt Nam đã có một vài cái tên vốn dĩ bị lãng quên ở danh sách ban đầu, nhưng giờ lại là quân bài chiến thuật quan trọng, như Xuân Mạnh, Hồng Duy, Văn Đức… Đó là những ý kiến đóng góp của ông Gede và được thầy Park tiếp thu, áp dụng một cách linh hoạt, hiệu quả.

Theo ghi nhận, phần lớn sự nghiệp huấn luyện của GĐKT người Đức đều ở khu vực Tây, Trung Á như Iran, Uzebekistan... trong hơn 20 năm qua. Vì vậy, kinh nghiệm và sự hiểu biết của ông Gede chính là vũ khí quan trọng cho hành trình đến với U20 World Cup của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn, và giờ trở nên vô cùng quý giá cho U23 Việt Nam lẫn HLV Park Hang-seo.

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” khi hội tụ tất cả những yếu tố trên, người hâm mộ Việt Nam hy vọng ĐT U23 Việt Nam sẽ lập nên kỳ tích vào ngày 27/1 tới.

Theo Soha.vn

Các bài viết khác