Luyện tập các bộ pháp cơ bản trong kendo

9/5/2018 1:59:01 PM

Khi tập luyện kendo có rất nhiều bộ pháp khác nhau mà người tập cần phải học như Tsugi-ashi, ayumi-ashi, hiraki-ashi, okuri-ashi,... Nhưng trong tất cả các bộ pháp thì bộ pháp okuri-ashi là quan trọng nhất

Khi tập luyện kendo có rất nhiều bộ pháp khác nhau mà người tập cần phải học như Tsugi-ashi, ayumi-ashi, hiraki-ashi, okuri-ashi,... Nhưng trong tất cả các bộ pháp thì bộ pháp okuri-ashi là quan trọng nhất

Thế đứng cơ bản của Chudan trong kendo

Những ai mới bắt đầu tập kendo đều phải tập chudan cả. Để học được đúng kỹ thuật từng chi tiết người tập cần phải để hai chân luôn song song nhau.

+ Khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai.

+Chây phải phía trước và chân trái phía sau.

+Hai gót chân hơi nâng lên một chút.

Hãy nâng gót chana đủ dể đặt một tờ giấy giữa gót chân và sàn tập luyện. Việc nâng gót chân sẽ giúp cho người tập di chuyển nhẹ nhàng, uyển chuyển hơn.

Luyện tập bộ pháp Okuri-ashi trong kendo

Bộ pháp Okuri-ashi được coi là bộ pháp cơ bản nhất trong luyện tập kendo. Luyện tập bộ pháp Okuri-ashi giúp cho học viên hướng tới sự tự nhiên từng bước chân. Khi mới bắt đầu tập luyện người tập thường chú ý đến bước chân khiến ảnh hướng việc tập luyện các kỹ thuật khác. Để đạt được từng bước chân tự nhiên nhất không cần phải để tâm về bước chân người tập cần phải thực hiện trong thời gian khá dài.

Luyện tập Okuri-ashi  trong kendo bao gồm luyện tập tiến  tới, tiến lùi. Châm phải đặt trước chân trái đặt phía sau. Khi di chuyển tiến tới đưa chân phải đi trước. Ngay sau đó rút chân sau lên. Ngược lại khi tiến lùi chân sau sẽ lùi trước đồng thời chân trước sẽ rút về theo.

Một số điều cần chú ý khi luyện tập Okuri-ashi:

 Hãy nhớ chân sau không bao giờ bước bằng hoặc vượt quá chân trước.

Di chuyển bước tiến, bước lùi

Khi gặp lỗi thường kéo (dragging) chân đi nhất là khi thực hiện ashi-sabaki như vậy là thực hiện sai hoàn toàn. Hãy ghi nhớ rằng không giờ được kéo chân cả.

Luyện tập các câu lệnh khi tập okuri-ashi

Trong kendo Zenshin Kotai Okuri-Ashi được hiểu là Zenshin có nghĩa là tiến tới (going forward) và Kotai (going backward) có nghĩa là tiến lùi. Đây chính là câu hô của các /sensei khi bắt đầu bài tập okuri-ashi.

Câu lệnh bắt đầu từ: Zenshin Kotai Ashi-sabaki, Hajime! (bắt đầu)Mae(tiến) Ato(lùi) Yame (dừng lại) Học viên sẽ thực hiện lại từ 2-3 đến khi nào nghe câu lệnh hô Yame!!!!! Khi bắt đầu quen với việc tập luyện Okuri-ashi các senpai/sensei sẽ không cần phải hô Mae và Ato.

Trong okuri-ashi người tập luyện có tiếng KIAI khi tiến là “EI” và khi lùi là “YEAH”

Niho Zenshin Niho Kotai Okuri-ashi: Hoàn toàn tương tự như Zenshin Kotai Okuri-Ashinhưng Nibo có nghĩa là hai bước. Như vậy tiếng hô của senpai/sensei sẽ là Mae,mae và Ato,ato và tiếng KIAI sẽ là “EI,EI” và “YEAH,YEAH”

Bộ pháp Shiho Ashi-sabaki trong kendo

Trong kendo Shiho có nghĩa là bốn hướng nghĩa là bao gồm một bước tiến một bước lùi, một bước sang phải và một bước sang trái. Việc luyện tập Shiho Ashi-sabaki sẽ dễ dàng hơn khi ta tập luyện chính xác các bước di chuyển của Okuri-ashi.

Luyện tập các câu lệnh khi tập Shiho Ashi-sabaki

Khi bắt đầu luyện tập Shiho Ashi-sabaki huấn luyện viên hô: Zenshin Kotai Ashi-sabaki, Hajime!( bắt đầu) Mae (tiến) Ato Migi (phải) Hidari (trái) Yame(kết thúc)

Tiếng KIAI thì vẫn tương tự, tiến và sang phải sẽ hô “EI”, ngược lại lùi và sang trái là “YEAH”\

Luyện tập thay đổi phương phướng bằng cách xoay vòng một chân (Hiraki-ashi)

Đây là một dạng nâng cao của ashi–sabaki dùng thay đổi phương hướng bằng cách xoay vòng một chân. Bài tập này cần có sự hướng dẫn của các bởi senpai/sensei khi tập luyện bởi đây là các bài tập nâng cao.

Tại thế đứng cơ bản đưa chân phải bước theo một đường vòng cung sang phải sau đó là lướt chân trái lên theo. Đưa chân trái sang trái theo đường vòng cung sau đó lượt chân phải theo.Thực hiện ngược lại bước hai đưa chân về vị trí một. Lặp lại bước hai và ba đến khi nghe Yame.

Luyện tập Tsugi-ashi trong kendo

Đây là một dạng nâng cao của ashi-sabaki lúc này chân trước bước lướt trước, chân sau lướt sau. Nhưng Tsugi-ashi thì ngược lại. Chân sau sẽ lướt trước và dừng lại trước khi nó vượt quá chân trước.

Ayumi-ashi: trong ayumi-ashi, chân sau sẽ bước qua chân trước. Nó gần như việc ta bước đi nhưng là ta lướt đi (A walking with slibing).

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Hockendo)

Các bài viết khác