Luật thi đấu trong môn bơi ếch

8/2/2018 9:06:46 AM

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản, truyền thống. Bơi ếch mô phỏng các động tác bơi dưới nước của con ếch được nhiều người yêu thích với động tác bơi đơn giản, thời gian nghỉ ngơi thoải mái khi bơi, có khả năng rèn luyện sức khỏe cao

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản, truyền thống. Bơi ếch mô phỏng các động tác bơi dưới nước của con ếch được nhiều người yêu thích với động tác bơi đơn giản, thời gian nghỉ ngơi thoải mái khi bơi, có khả năng rèn luyện sức khỏe cao

Bơi ếch không nhanh bằng các kiểu bơi khác nhưng điều này không có nghĩa là bơi ếch không thể phát huy được sức mạnh và đạt được tốc độ.

Quy định về trang phục:

+Trang phục của các VĐV (quấn áo bơi, mũ bơi, kính bơi) phải phù hợp với các chuẩn mực đạo đức và thích hợp với môn thể thao riêng biệt và không được phép in các biểu tượng bị xem là thiếu thẩm mỹ.

+Mọi trang phục phải được làm từ các vật liệu không trong suốt.

Trong các cuộc thi đấu, VĐV phải mặc trang phục bơi liền mảnh hoặc 2 mảnh nhưng không được phép dài quá mắc cá chân, cổ tay và cổ. Các vật dụng kèm theo khác như băng tay, băng chân sẽ không được coi là 1 phần của trang phục.

+Trọng tài điều hành có quyền loại bất kì VĐV nào mặc trang phục hoặc có các biểu tượng không tuân theo quy định tại điều luật này.

+Trước khi đưa bất kì mẫu thiết kế trang phục hoặc chất liệu trang phục mới nào vào thi đấu, nhà sản xuất phải trình mẫu hoặc chất liệu mới đó cho FINA và phải được FINA phê chuẩn.

+Các nhà sản xuất phải đảm bảo rằng trang phục mới được phê chuẩn sẽ có thể mua được cho tất cả các VĐV.

Vận động viên khi thi đấu môn bơi ếch cần nắm rõ những luật quy định sau đây:

+ Từ lúc bắt đầu động tác tay đầu tiên sau xuất phát và sau mỗi lần quay vòng cơ thể phải giữ ở tư thế ếch. Không được phép xoay người sang tư thế ngửa ở bất kỳ lúc nào. Trong suốt quá trình bơi chu kỳ bơi bắt buộc phải tuân theo quy luật một động tác tay và một động tác chân.

+ Tất cả các cử động của hai tay phải đồng thời và trên cùng một mặt phẳng ngang, không được phép làm các cử động luân phiên nhau.

+ Hai bàn tay phải cùng đưa từ ngực về phía trước ở ngang, ở dưới hoặc ở trên mặt nước. Hai khuỷu tay phải ở dưới mặt nước, trừ động tác cuối cùng trước khi quay vòng, trong khi quay vòng và động tác cuối cùng trước khi về đích. Hai tay phải quạt về sau ở ngang hoặc dưới bề mặt của nước. Hai bàn tay không được quạt ra sau quá đường trục ngang của hông ngoại trừ động tác thứ nhất sau xuất phát và sau mỗi lần quay vòng.

+ Khi hoàn thành mỗi chu kỳ bơi, một phần đầu của VĐV phải nhô lên mặt nước. Sau khi xuất phátvà mỗi lần quay vòng VĐV phải được phép thực hiện một động tác tay kéo dài ra sau và một động tác chân. Đầu phải nổi lên mặt trước hai tay hướng vào phía trong, tại thời điểm hai tay mởi rộng nhất để quạt nước lần thứ hai. Trong khi cơ thể còn chìm hoàn toàn trong nước VĐV được thực hiện một động tác chân bướm đơn (hướng từ trên xuống dưới) trên khi thực hiên động tác chân ếch. Tiếp sau đó,tất cả các chuyển động của hai chân phải đồng thời và cùng trên mặt phẳng nằm ngang không có chuyển động luân phiên.

+ Trong lúc động tác chân đang ở phần đẩy thì phần chân phải xoay ra ngoài. Không được phép thực hiện động tác chân cắt kéo, vẩy chân hoặc chân bướm đơn trừ trường hợp đã được quy định tại Điều 7.4. Được phép nhô chân lên mặt nướctrừ trường hợp sau đó là một động tác chân bướm đơn..

+ Tại mỗi lần quay vòng và trong lúc về đích, hai bàn tay phải đồng thời chạm thành bởi trên, dưới, hoặc ngang mặt nước. Đầu có thể ngụp dưới nước sau động tác quạt tay cuối cùng khi chạm thành bể, miễn là đầu có nhô trên mặt nước tại một thời điểm nào đó có chu kỳ động tác hòan chỉnh hoặc chưa hoàn chỉnh cuối cùng trước khi chạm tay thành bể.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các bài viết khác