Luật thi đấu môn bơi ngửa

8/2/2018 8:43:14 AM

Bơi ngửa vận động viên sử dụng tay quạt luân phiên, chân là sự đảo ngược của chân sải, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia, nhưng bơi ngửa không hoàn toàn tự do như bơi sải. Mặc dù luôn luôn phải nằm ngửa nhưng động tác bơi phải thực hiện nhiều hơn khi cơ thể nằm nghiêng.

Bơi ngửa vận động viên sử dụng tay quạt luân phiên, chân là sự đảo ngược của chân sải, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia, nhưng bơi ngửa không hoàn toàn tự do như bơi sải. Mặc dù luôn luôn phải nằm ngửa nhưng động tác bơi phải thực hiện nhiều hơn khi cơ thể nằm nghiêng.

Quy định về trang phục:

+Trang phục của các VĐV (quấn áo bơi, mũ bơi, kính bơi) phải phù hợp với các chuẩn mực đạo đức và thích hợp với môn thể thao riêng biệt và không được phép in các biểu tượng bị xem là thiếu thẩm mỹ.

+Mọi trang phục phải được làm từ các vật liệu không trong suốt.

Trong các cuộc thi đấu, VĐV phải mặc trang phục bơi liền mảnh hoặc 2 mảnh nhưng không được phép dài quá mắc cá chân, cổ tay và cổ. Các vật dụng kèm theo khác như băng tay, băng chân sẽ không được coi là 1 phần của trang phục.

+Trọng tài điều hành có quyền loại bất kì VĐV nào mặc trang phục hoặc có các biểu tượng không tuân theo quy định tại điều luật này.

+Trước khi đưa bất kì mẫu thiết kế trang phục hoặc chất liệu trang phục mới nào vào thi đấu, nhà sản xuất phải trình mẫu hoặc chất liệu mới đó cho FINA và phải được FINA phê chuẩn.

+Các nhà sản xuất phải đảm bảo rằng trang phục mới được phê chuẩn sẽ có thể mua được cho tất cả các VĐV.

Trong thi đấu bơi ngửa luật bơi quy định vận động viên trước khi thi đấu cần nắm rõ những điều sau đây.

+ Trước khi có hiệu lệnh xuất phát, VĐV sẽ sếp hàng thành dưới mặt nước mặt nhìn vào bục xuẩt phát, hai tay bám vào tay nắm xuất phát. Cấm không được để chân lên máng tràn hoặc móc các ngón chân vào mép máng tràn. (Bàn chân có thể trên hoặc dưới mép nước)

+ Khi có tín hiệu xuất phát và sau khi quay vòng VĐV phải đạp ra và bơi ở tư thế nằm ngửa trên suốt đường bơi, trừ lúc thực hiện quay vòng như đã nêu ở điều 6.4. của Luật Bơi lội. Tư thế nằm ngửa bình thường trong bơi ngửa có thể bao gồm động tác vặn người mạnh, nhưng không được tới mức 90° so với mặt phẳng nằm ngang. Tư thế của đầu không liên quan đến điều vừa nói.

+ Trong suốt quá trình bơi một phần cơ thể VĐV phải nhô trên mặt nước. Trong khi quay vòng và sau khi xuất phát VĐV được phép chìm hoàn toàn trong nước quá 15m . Tại điểm đó đầu VĐV phải nhô lên mặt nước.

+ Khi VĐV thực hiện động tác quay vòng thì bắt buộc một phần cơ thể VĐV phải chạm vào thành bể. Trong khi quay vòng hai vai có thể quay qua chiều thẳng đứng chuyển vào tư thế sấp, sau đó có thể dùng một tay quạt liên tục hoặc hai tay quạt đồng thời liên tục để bắt đầu quay vòng. Khi đạp ra khỏi thành bể VĐV phải trở lại tư thế ngửa.

+ Khi về đích VĐV phải chạm vào thành bể khi ở tư thế nằm ngửa.

Suckhoecuocsong.com.vn(TH)

Các bài viết khác