Lịch sử ra đời tổ hợp các môn điền kinh

8/9/2017 9:09:41 AM

Lịch sử dần trôi, các cuộc thi đấu điền kinh thủa xưa được thế giới văn minh nhìn nhận qua hình vẽ trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại ở Saqqara, với hình minh họa môn chạy ở lễ hội Dt Sed, nhảy cao xuất hiện trong mộ từ năm 2250 trước Công nguyên...

Tổ hợp các môn điền kinh có nguồn gốc từ thời tiền sử với những bộ môn như chạy, đi bộ, nhảy cao, nhảy xa, ném đá. Lịch sử dần trôi, các cuộc thi đấu điền kinh thủa xưa được thế giới văn minh nhìn nhận qua hình vẽ trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại ở Saqqara, với hình minh họa môn chạy ở lễ hội Dt Sed, nhảy cao xuất hiện trong mộ từ năm 2250 trước Công nguyên...

Lễ hội Tailteann (Ireland) năm 1800 trước Công nguyên

Hội Tailteann là một lễ hội Celtic cổ xưa ở Ireland vào khoảng năm 1800 trước Công nguyên. Cuộc thi kéo dài 30 ngày với các môn chạy và ném đá.

Môn thi đấu ban đầu và duy nhất tại Thế vận hội đầu tiên vào năm 776 TCN là một cuộc thi chạy dài, vòng quanh sân vận động. Sau đó mở rộng với các môn thi ném đá, nhảy cao và nhảy xa tạo thành năm môn phối hợp thời cổ đại. Các cuộc thi điền kinh cũng diễn ra tại các Panhellenic Games, thời điểm khoảng 500 năm trước Công nguyên.

Lễ hội thể thao tại Anh thế kỷ 17

Nước Anh thế kỷ 17, các giải đấu Cotswold Olimpick Games, một lễ hội thể thao, cũng có các môn điền kinh dưới hình thức các cuộc thi ném búa tạ.

Hàng năm từ 1796 đến 1798, tại Pháp đã diễn ra L'Olympiade de la République ngay trong cuộc cách mạng Pháp. Đây là một tiền thân của Thế vận hội Mùa hè hiện đại. Môn thi đấu hàng đầu của cuộc thi này là môn chạy và những môn thi đấu của Hy Lạp cổ đại cũng được đưa vào. Olympiade tại Pháp năm 1796 đánh dấu một bước tiến mới khi đưa các hệ thống số liệu vào để đo kết quả thi đấu trong thể thao.

Tổ hợp các môn điền kinh

Điền kinh là một tập hợp các môn thể thao cạnh tranh gồm đi bộ, chạy các cự ly, nhảy cao, nhảy xa, ném lao, ném đĩa, ném búa, đẩy tạ và nhiều môn phối hợp khác.

Với tính đơn giản và ít các thiết bị đi kèm, điền kinh trở thành các môn thể thao được thi đấu nhiều nhất trên thế giới với các môn cá nhân và ngoại lệ là các cuộc đua tiếp sức kết hợp biểu diễn.

Cơ sở của môn điền kinh chính là các động tác tự nhiên có tác dụng phát triển toàn diện về thể lực và tăng cường sức khỏe. Chính vì vậy, điền kinh được lựa chọn là môn học trong giáo dục thể chất và chương trình tập luyện vì sức khoẻ của cộng đồng.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

Các bài viết khác