Lặn biển: Kỹ thuật kiểm soát độ nổi cơ thể

8/1/2018 8:24:02 AM

Lặn biển là môn thể thao mạo hiểm dưới nước, có 2 hình thức lặn chủ yếu là: lặn có thiết bị hỗ trợ thở, lặn không có thiết bị hỗ trợ thở. Mùa hè nhiều người ưa thích phiêu lưu khám phá thường chọn lặn khi đi biển

Lặn biển là môn thể thao mạo hiểm dưới nước, có 2 hình thức lặn chủ yếu là: lặn có thiết bị hỗ trợ thở, lặn không có thiết bị hỗ trợ thở. Mùa hè nhiều người ưa thích phiêu lưu khám phá thường chọn lặn khi đi biển. Lặn biển không chỉ đòi hỏi thở đúng cách, còn luyện tập một sự tập trung sâu để điều khiển cơ thể trong các dòng nước bồng bềnh.

Trạng thái không trọng lượng.

Kiểm soát không trọng lượng khi lặn biển có nghĩa là kiểm soát được độ nổi của cơ thể, không nổi lên cũng không chím xuống và có thể tiến theo bất kỳ hướng nào mà bạn muốn với cố gắng tối thiểu.

Để đạt được điều này người lặn cần phải cn trọng lượng của mình thật chính xác. Trọng lượng phải đúng với trang bị, bộ áo người lặn mặc cũng như môi trường nước nơi muốn lặn.

Cân bằng trọng lượng:

Trọng lượng lý tưởng mà người lặn cần đạt được là khi ở trong nước với tư thế thẳng đứng thì người lặn sẽ nổi với đôi mắt vừa ngay trên mặt nước trong khi bình khí đầy và phổi cũng đầy không khí.

Khi nổi theo cách này, người lặn sẽ bắt đầu chìm xuống khi thở ra. Hít hơi vào từ regulator sẽ làm người lặn nổi lên về vị trí cũ. Người lặn sẽ không bao giờ bị chìm như hòn đá. Bài kiểm tra đơn giản này có tính đến lượng không khí sẽ tiêu thụ khi lặn. Vào thời điểm kết thúc cuộc lặn, với bình khí rỗng  sẽ nhận thấy khi hit đầy phổi, cằm và vai sẽ lộ rõ trên mặt nước.

Trọng lực - Càng ít càng tốt

Khi duy trì được trọng lực tối thiểu đề cân bằng người lặn chỉ cần tối thiểu không khí trong áo phao bình dưỡng khí.

Khi  lặn xuống sâu hơn rồi nổi lên trở lại, không khí trong áo phao bình dưỡng khí. và trong wetsuit cũng sẽ bị nén lại, giãn nở ra liên tục, tùy thuộc vào độ sâu. Nếu có nhiều không khí trong bình dưỡng khí., người lặn sẽ cứ phải thực hiện việc thêm bớt không khí mỗi khi có thay đổi độ sâu để có thể giữ độ nổi trung tính một cách tương đối.

Hướng lên.

Nhiều người đi lặn do thiếu kinh nghiệm khiến cơ thể bơi không nằm ngang mà là nửa thẳng đứng thân trước. Điều này được giải thích do mang hơi quá lượng trọng lực cần thiết, không có đủ không khí trong áo bình dưỡng khí. Nhiều người bơi với tư thế người thẳng đứng vì phần lớn cố gắng đạp chân ếch của họ là để duy trì độ sâu hơn là để tiến theo phương nằm ngang.

Nếu độ nổi của người lặn gần như là chuẩn thì khi bơi theo phương nằm ngang, nếu muốn có tư thế thân trước thằng đứng, lúc này người lặn chỉ cần ngóc đầu hướng lên trên là được.

Khi nổi lên, không khí trong bình dưỡng khí sẽ nở ra theo sự giảm của độ sâu và có thể sẽ gặp phải rủi ro bị nổi lên không theo kế hoạch. Qui tắc của kiểm soát tốt độ nổi là sử dụng tối thiểu trọng lực (tạ chì) kết hợp với tối thiểu lượng không khí bù trọng lực trong bình dưỡng khí

Trong trạng thái trung tính.

Độ nổi trung tính có nghĩa là mọi nỗ lực đạp chân ếch sẽ chỉ tập trung cho việc đẩy người lặn “đi” theo phương nằm ngang. Nếu đạt được điều này, lượng không khí tiêu thụ sẽ được giảm đáng kể.

Một khi kiểm soát được độ nổi của cơ thể người lặn sẽ tận hưởng được cảnh sắc tuyệt đẹp dưới đáy biển.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các bài viết khác