Hướng dẫn tư thế, cách thở chuẩn xác nhất khi chạy bộ

8/9/2018 10:48:10 AM

Chạy bộ là môn thể thao dễ tập gần gũi với thiên nhiên, tăng cường sức khỏe nên được nhiều người chọn tập. Tuy nhiên nhiều người tập luyện thường không chú ý đến các kỹ thuật nhỏ nhưng lại vô cùng có ích trong quá trình chạy bộ.

Chạy bộ là môn thể thao dễ tập gần gũi với thiên nhiên, tăng cường sức khỏe nên được nhiều người chọn tập. Tuy nhiên nhiều người tập luyện thường không chú ý đến các kỹ thuật nhỏ nhưng lại vô cùng có ích trong quá trình chạy bộ. Dưới đây là tư thế chạy, cách thở đúng được các vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp mách bảo.

Kỹ thuật thở đúng cách khi chạy bộ không tốn nhiêu sức mà đạt hiệu quả cao

Trong kỹ thuật thở trong môn chạy bộ được chia làm 3 cách thở chủ yếu: thở thư giãn, thở để tao năng lượng, thở tránh đuối sức. 

Thực hiện cách thở thư giãn bằng cách hãy thở bằng miệng để giúp quai hàm thư giãn, từ đó làm giảm sức ép cho cả cơ thể. Hơn nữa cách thở này giúp cho việc hít thở được lượng Oxy nhiều hơn và nhanh hơn hít thở bằng mũi rất nhiều. Nếu như môi trường chạy bộ môi trường bị ôm nhiễm, không trong lành thì không nên áp dụng cách thở này trong lúc tập luyện chạy bộ.

Thực hiện cách thở tao năng lượng bằng việc thở bằng cơ hoành giúp cho phổi mở rộng tối đa. Cách thở này giúp đưa được nhiều oxy vào trong máu hơn, từ đó tạo được nhiều năng lượng cung cấp cho cơ bắp hơn việc tập luyện đạt hiểu quả hơn.

Cách thở tránh đuối sức hãy cố gắng hít thở sâu theo mỗi bước chạy. Cách thở này ngoài việc giúp không bị đứt hơi giữa chừng khi chạy bộ mà còn giúp đẩy khí CO2 ra khỏi cơ thể và tăng cường hấp thu khí Oxy.

Kỹ thuật bắt đầu chạy bộ:

Việc đầu tiên cần quan tâm đến đó chính là tư thế khi chạy bộ. Người tập luyện khi bắt đầu chạy mũi chân chỉ thẳng về phía trước đường chạy. Mắt nhìn thẳng về phía trước, giữ đầu song song với mặt đất. Tay gập lại tạo thành góc nhỏ hơn 90 độ. Nghiêng người về phía trước từ mắt cá, không nghiêng từ eo. Khi chân tiếp đất khớp gối phải hơn gập.

Khi đang trên không người chạy đừng đung đưa phần hông sang hai bên. Đánh tay thẳng về phía trước và phía sau, đừng để tay giao với trục cơ thể. Thả lỏng vai và giữ vai hơi ngả về sau. Ngoài ra cần chú ý duỗi mắt cá chân và  gập đầu gối để tạo thành góc vuông.

Khi tiếp đất rút ngắn bước chân vị trí bàn chân tiếp đất nên thẳng hàng với hông, tạo thành đường thẳng vuông góc với mặt đất. Tăng nhịp chạy với người mới chạy hãy đếm  số lần bàn chân tiếp đất; từ 85 đến 90 lần/phút là lí tưởng nhất. Tiếp đất ở giữa bàn chân, không tiếp đất bằng gót chân. Sau khi tiếp đất, hãy co cơ mông khi rút chân về.

Nếu ngưởi tập tuân thủ đúng các kỹ thuật chạy và kỹ thuật thở đã hoàn thiện được tư thế khi chạy bộ. Việc chạy đúng tư thế sẽ giúp đạt được thành tích cao nhất, hiệu quả tập luyện chạy bộ tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các bài viết khác