Hướng dẫn những bước cơ bản trong bơi ngửa

8/22/2017 9:44:26 AM

Bơi ngửa cũng giống bơi ếch, bởi sải cần tuân thủ những bước cơ bản về cách nổi dưới nước, phương pháp hít thở, các động tác chân tay phối hợp...

Bơi ngửa cũng giống bơi ếch, bởi sải cần tuân thủ những bước cơ bản về cách nổi dưới nước, phương pháp hít thở, các động tác chân tay phối hợp...

Đặc điểm của bơi ngửa : tay quạt luân phiên, chân là sự đảo ngược của chân sải, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia và không được xoay quá 90 độ so với đường nằm ngang.

Kỹ thuật bơi ngửa gồm có các kỹ thuật về tư thế thân người, động tác tay, động tác chân, thở và phối hợp các động tác.

Tư thế thân người

Trong bơi ngửa, tư thế ngực phẳng nằm trên cùng mặt phẳng ngang với mặt nước. Mặt sau đầu chìm tới ngang tai, giữ đầu tương đối cố định.

Mắt nhìn lên và hơi liếc về phia chân một chút. Hông giữ cao bằng cách căng người trong khi vai xoay về phía tay kéo

Động tác tay

Cách học bơi ngửa ở đây động tác tay gồm có 2 pha : pha hiệu lực và pha tay về phía trước.

Pha hiệu lực: Vào nước bàn tay vào nước với ngón út trước, lòng bàn tay hướng xuống và hơi ra ngoài. Cánh tay duỗi thẳng hoàn toàn. Điểm vào nước mô tả là 11h và 1 h. Cổ tay gập về hướng ngón út, lòng bàn tay hướng ra ngoài, vai bắt đầu xoay sang bên

Kéo nước: Bàn tay di chuyển hướng xuống và ra ngoài về phía bàn chân, vai bên tay quạt chìm sâu hơn. Khủy tay gập 90 đọ khi cánh tay quạt đến đường thẳng ngang vai và hạ thấp hơn bàn tay.

Động tác chân

Ngón chân duối hướng duỗi hương vào trong, đá lên mặt nước. Chuyển động chân xuất phát từ hông, đầu gối hặc bàn chân không bao giờ được đá khỏi mặt nước.

Đá lên: bắt đầu đá chân hướng lên và vào trong nhưng kết thúc là hướng lên và ra ngoài. Đập xuống: bắt đầu từ hông và chân thẳng thả lỏng nhịp nhàng, đùng đập quá mạnh hay nặng nề quá.

Phương pháp thở

Một lần hít vào và một lần thở ra cho mỗi chu kỳ tay, giữ miệng mở, môi mở nhẹ, nhịp thở thông thưởng thoải mái.

Phối hợp các động tác tay chân

Thực hiện phối hợp chân, tay và thở nhịp nhàng, 6 nhịp chân cho một chu kỳ tay hoàn chinh. Chân đối nghịch đập xuống khi tay bắt đầu kéo, khi một tay vào nước, tay kia phải bắt đầu pha vung trên không. Chu kỳ liên tục nối tiếp nhau.

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các bài viết khác