Hướng dẫn kỹ thuật ném phi tiêu rèn luyện thân thể, xua tan mệt mỏi

8/17/2018 9:07:29 AM

Phi tiêu là môn thể thao được nhiều người ưa thích nhất là giới văn phòng, sinh viên. Bởi phi tiêu giúp xua tan mệt mỏi sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng.

Phi tiêu là môn thể thao được nhiều người ưa thích nhất là giới văn phòng, sinh viên. Bởi phi tiêu giúp xua tan mệt mỏi sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng. Người chơi vận dụng những kỹ thuật, khả năng phán đoán để ném những chiếc phi tiêu trúng đích. Không cần nơi tập luyện rộng rãi, di chuyển xa mà chỉ cần một số chiếc phi tiêu kèm theo bảng tiêu tròn là có thể tập luyện cùng bạn bè, đồng nghiệp. Ngoài ra ném phi tiêu còn có tác dụng thư giãn xoa dịu các cơ bắp ở vùng vai và cổ, mỏi mắt, cổ tay.

Hướng dẫn cách cầm, ném phi tiêu cho người mới bắt  đầu

Cách cầm phi tiêu:

Phi tiêu được nằm gọn trong lòng bàn tay với 4 ngón duỗi thẳng, ngón cái giữ phi tiêu ở vị trí cố định. Đầu nhọn có thể hướng ra phía đầu ngón tay hay quay về phía cổ tay. Nếu như muốn nhắm mục tiêu ở gần thì cho phần mũi nhọn ló ra khỏi các đầu ngón tay nhiều và ngược lại, ta cầm phi tiêu với mũi nhọn thấp khi muốn ném xa.

Cách chọn đích ném phi tiêu:

Những người mới bắt đầu tập nên chọn những miếng ván dầy 4-5cm, dài độ 1-1,2m, đóng dính lại bằng 2 miếng gỗ chéo ở 2 mặt sau. Nên chọn loại gỗ thông vì chúng có độ mềm thích hợp cho việc luyện tập. Gốc cây, bức tường gỗ của căn nhà bỏ hoang… tất cả đều có thể biến thành đích ném, miễn là phi tiêu cắm vào được. Nếu muốn, bạn có thể sơn những vòng đồng tâm trên gỗ để tập.

 Kỹ thuật ném phi tiêu:

Tư thế chuẩn bị ném phải giữ cổ tay thật thẳng. Nếu cong hay quặc cổ tay, mũi phi tiêu sẽ xoáy quá đà trên đường tới đích.

Đo khoảng cách từ vị trí đứng tới bảng phi tiêu. Khi ném thay đổi vị trí đứng xa hay gần. Phi tiêu khi được ném ra sẽ xoay theo vòng tròn trước khi chạm đích. Ở tầm ném gần phi tiêu chỉ xoay 1/2 vòng trước khi đến đích. Ở khoảng cách xa, phi tiêu sẽ xoay 1 vòng hay nhiều vòng. Khi ném xa, cầm phi tiêu thấp hơn so với khi ném gần, đứng thẳng người, nhắm kỹ trước khi ném.

Lưu ý: Cách cầm phi tiêu với mũi nhọn ra khỏi đầu ngón tay nhiều, bước chân bỏ tới rộng, chồm người về phía trước khi ném, phi tiêu sẽ đi nhanh và mạnh hơn.

Những lưu ý khi ném phi tiêu

Dù nhỏ bé nhưng phi tiêu là vũ khí nguy hiểm nếu như người tập sử dụng bất cẩnt trong lúc tập luyện.

Trong quá trình ném phi tiêu phải hết sức thận trọng, không để người xem đến gần đường ném và đích. 

Phi tiêu có thể bị nẩy dội khi chạm đích, văng ra chung quanh. Đừng ném bừa bãi vào của cải vật chất công cộng hay cá nhân, cất giữ ngoài tầm tay của trẻ con.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác