Huấn luyện viên chỉ ra 6 lỗi người bơi hay mắc phải khi học bơi ngửa

7/30/2018 4:04:17 PM

Bơi ngửa là kiểu bơi dễ nhất cho người mới học bơi. Dưới đây huấn luyện viên sẽ chỉ ra 6 lỗi mà người bơi mắc phải và cách khắc phục khi học bơi ngửa.

Bơi ngửa là kiểu bơi dễ nhất cho người mới học bơi. Dưới đây huấn luyện viên sẽ chỉ ra 6 lỗi mà người bơi mắc phải và cách khắc phục khi học bơi ngửa.

Đầu không thể giữ yên

Ngoài việc quạt tay sâu hơn so với tay còn lại việc không giữ nguyên tư thế đầu cũng khiến bạn không thể bơi thẳng theo đường bơi.

Khắc phục: Hãy luôn hình thành tư tưởng là đang có một vật đặt thăng bằng trên trán của bạn.

Ngồi trong nước, phần mông bị ngập quá nhiều

Khi tập nổi người phần mông bị ngập quá nhiều.

Khắc phục: Lúc này người bơi cần ngồi xuống đáy bể, 2 tay trống ra sau lưng, hít hơi sâu vào và nín thở.Từ từ chống 2 tay nâng cho người nổi lên nằm ngang mặt nước. Đưa 2 tay lên song song với thân người, 2 bàn chân duỗi thẳng và nổi lên mặt nước. Mực nước ngang bụng, móc chân vào thành bể, nằm dài trên mặt nước. Khi muốn đứng lên, 2 tay quạt nước ra sau, đồng thời co chân lại và đặt chân cuống đáy bể, đứng lên (dễ dàng).

Chú ý: Phải luôn giữ cho phần hông ở gần với mặt nước, không được quá cao cũng như quá thấp so với mức nước ở bể bơi. Ngửa đầu về phía sau, lưu ý giữ cho hai tai nằm trên hoặc dưới mặt nước, không được ngang với mặt nước.

Đầu gối nhô lên cao khỏi mặt nước

Trong quá trình học bơi ngửa người bơi để đầu gối nhô cao khỏi mặt nước quá nhiều. Khắc phục bằng cách:

Nằm ngửa, 2 tay nắm thành bể, hoặc chống tay xuống đáy bể (chỗ nước cạn).

Nằm ngửa, 2 tay nắm ván bơi để trên đầu, chân ngửa.

Nằm ngửa, 2 tay duỗi thẳng phía trước, đập chân ngửa.

Để cho hai ngón chân cái cọ sát vào nhau và đập chân để giữ cho ván bơi luôn ở bên trên của đầu gối.

Tay không vươn lên cao hoặc vươn quá nhiều

Khi bơi tay người bơi vươn lên quá cao, vươn quá nhiều khiến bị mất sức, phần hông bị lắc khi bơi dẫn tới sai kỹ thuật.

Khắc phục bằng việc tập cho tay vung lên cao hết mức có thể với ngón út dẫn dắt. Hai cánh tay chạm nhẹ vào hai tai. Đối với bài tập bơi chỉ dùng một tay thì kẹp ván giũa hai đầu gối và dùng tay quạt nước là có thể bơi được.

Không bơi theo đường thẳng được

Trong lúc bơi do một bên tay quạt sâu hơn bên tay còn lại khiến không thể bơi thành đường thẳng.

Khắc phục: Tập kỹ năng bơi bằng một tay với bên tay quạt nước ít hơn. Để thực hiện đúng ký thuật quạt tay đều 2 bên thì phần đầu có thể ngửa nhiều về phía sau để dễ dàng quan sát đường bơi chuẩn nhất. Cố gắng mở mắt khi bơi và mở càng to càng tốt. Mắt quan sát và canh hàng bơi qua những cột mốc ( hay bục xuất phát , cột trụ dướt bể bơi ) ở phía cuối của đường bơi.

Bàn tay rút về sau và kéo nước bằng khuỷu tay

Khi ở dưới nước mà bạn có cảm giác áp lực lên trên lòng bàn tay như việc nắm chặt nước bằng hai bàn tay thì mới là kỹ thuật bơi đúng nhất. Bạn có thể tập luyện ở trên cạn để thực hiện được việc đặt áp lực lên lòng bàn tay.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Hocboi)

Các bài viết khác