Học kỹ thuật đỡ giao bóng ngắn, giao bóng nhanh, đỡ bóng xoáy

5/12/2017 8:26:12 AM

Đỡ giao bóng ngắn, giao bóng nhanh, đỡ bóng xoáy là những kỹ thuật quan trọng hàng đầu đối với mỗi vận động viên môn bóng bàn. Chúng ta hãy cùng khám phá những kỹ năng cơ bản này.

Đỡ giao bóng ngắn, giao bóng nhanh, đỡ bóng xoáy là những kỹ thuật quan trọng hàng đầu đối với mỗi vận động viên môn bóng bàn. Chúng ta hãy cùng khám phá những kỹ năng cơ bản này.

Kỹ thuật đỡ giao bóng ngắn

Mục đích: Trong mỗi hiệp thi đấu bóng bàn, đõ giao bóng cũng giống với giao bóng. Nếu đỡ giao bóng không tốt thì có thể mất điểm trực tiếp, tạo ra cơ hội tấn công cho đối phương mà còn khó có thể phát huy được kỹ chiến thuật của bản thân, dễ xuất hiện tâm lý căng thẳng và sợ sệt, từ đó thất bại là lẽ đương nhiên. Ngược lại, nếu nắm vững được kỹ thuật đỡ giao bóng thì có thể biến đổi từ bị động sang chủ động tạo đà cho thi đấu tốt trong mỗi ván đấu.

Phương pháp: Muốn đỡ giao bóng tốt, trước hết cần phải phải lựa chọn tốt được vị trí đứng. Nếu như đối phương đứng giao bóng ở góc phải của bàn bóng thì có thể giao bóng đến vị trí trái tay hoặc cũng có thể đến bên phải của bàn mình, thì vị trí đứng đỡ giao bóng tốt nhất nên ở khu vực giữa hoặc lệch sang bên phải một chút.

Nếu như đối phương đứng giao bóng ở vị trí góc trái của bàn bóng thì có thể giao bóng đến vị trí tay phải hoặc cũng có thể đến bên trái của bàn mình, thì vị trí đứng đỡ giao bóng nên ở khu vực giữa bàn hoặc lệch sang bên trái một chút.

Nếu đối phương giao bóng ở khoảng giữa bàn thì vị trí đứng của đõ giao bóng cũng không nên quá lệch sang một bên. Ngoài ra còn cần dựa vào đặc điểm cách đánh, sở trường kỹ thuật và thói quen về vị trí đứng của mình để sử dụng vị trí đứng xa, gần hoặc trung bình cho phù hợp trong khi đối phó với cách giao bóng dài hoặc ngắn.

Kỹ thuật đỡ giao bóng nhanh

Kỹ thuật này có đặc điểm là đánh bóng sang nhanh, đường vòng cung khá thấp, và có điểm rơi bóng xa, đặc biệt là độ xoáy lên làm cho bóng đi nhanh hơn và không kịp để phản công.

Phương pháp: Trong kỹ thuật đỡ giao bóng nhanh, bạn có thể áp dụng đỡ bóng bằng cách dùng đẩy chặn trái tay. Hoặc đánh trả giật nhanh, cách khác là tiến hành công nhanh thuận tay của mình.

Lưu ý: Trong khi cắt bóng, đánh trả, bạn nên lùi ra đằng sau một chút, hãy đợi cho tốc độ bóng đánh sang được chậm lại, rồi sau đó mới phản công.

Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy lên, xoáy xuống

Cách đỡ giao bóng xoáy lên, xuống cần chú ý phương hướng xoáy khi bóng đến. Khi đỡ giao bóng ở vị trí nghiêng lên thì nên dùng đẩy bóng, công bóng để bóng quay trở lại.

Đỡ giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên trái thuận tay

Loại giao bóng này có thủ pháp tay giống nhau nhưng độ xoáy lại có sự khác biệt giữa xoáy nghiêng lên và xoáy nghiêng xuống. Do đó trước khi đánh trả cần phải đặc biệt chú ý đến phương hướng xoáy của bóng đến.

Phương pháp: Đỡ giao bóng xoáy nghiêng lên cần sử dụng đẩy bóng, công bóng để đánh trả. Khi đỡ bóng mặt vợt hơi nghiêng trước, đồng thời nghiêng lệch sang trái một cách phù hợp. Lưu ý cần tăng thêm lực hướng xuống phía dưới và phía trước để phòng ngừa khi vợt tiếp xúc với bóng sẽ bật ngược sang phía bên phải.

Nếu dùng gò bóng hoặc cắt bóng để đỡ bóng thì mặt vợt không nên ngửa ra sau quá nhiều. Khi dùng líp bóng để đánh trả cần tăng lớn góc độ nghiêng trước của mặt vợt, đồng thời giảm tối đa sức mạnh nâng kéo lên trên, tăng thêm lực kéo ra trước. Đỡ bóng xoáy nghiêng xuống dưới bên trái nên dùng gò, cắt để đánh trả.

Trường hợp dùng đẩy bóng, công bóng để đỡ thì mặt vợt cần hơi ngửa ra sau, đồng thời hơi nghiêng lệch về bên trái, tăng tối đa sức mạnh ma sát bóng lên trên. Khi dùng líp bóng để đỡ trả thì mặt vợt không nên quá nghiêng về trước, đồng thời tăng thêm sức mạnh nâng kéo lên trên.

Đỡ giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay

Phương pháp đỡ giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay về cơ bản giống với đỡ giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên trái thuận tay, chỉ khác là khi đánh vào bóng vợt cần phải nghiêng lệch sang bên phải thỏa đáng để triệt tiêu sức mạnh bắn sang bên trái của bóng đến.

Trên đây là các phương pháp đỡ các loại giao bóng nói chung trong môn bóng bàn. Khi đã tập thành thạo các phương pháp nói trên, kỹ thuật cơ bản của người chơi sẽ được nâng cao. Tuy nhiên, người chơi cần dựa vào sở trường kỹ thuật, chiến thuật trong thi đấu mà vận dụng các phương pháp khác nhau, qua đó chủ động đánh trả các loại giao bóng của đối phương.

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp 

Các bài viết khác