Học kỹ thuật bơi ếch đơn giản mà hiệu quả

8/15/2017 8:30:12 AM

Bơi ếch là kiểu bơi được người dân ưa chuộng bởi các động tác đơn giản, nhẹ nhàng mô phỏng những động tác bơi dưới nước của con ếch. Tuy nhiên việc học bơi ếch cũng không hề đơn giản nếu bạn không nắm bắt được những động tác đặc trưng của kiểu bơi này..

Bơi ếch là kiểu bơi được người dân ưa chuộng bởi các động tác đơn giản, nhẹ nhàng mô phỏng những động tác bơi dưới nước của con ếch. Tuy nhiên việc học bơi ếch cũng không hề đơn giản nếu bạn không nắm bắt được những động tác đặc trưng của kiểu bơi này...

Tập động tác tay

Nguyên lý: Trong bơi Ếch động tác tay có tác dụng nâng vai và đầu lên khỏi mặt nước để thở, do đó cần thực hiện động tác ôm nước này thật tốt.

Phương pháp

Tỳ nước: khi bắt đầu bơi, bàn tay hướng xuống, cánh tay và bàn tay cong ra ngoài. Cánh tay cố hết sức duỗi dài ra phía trước từ từ.

Ôm nước: cánh tay rộng hơn vai, hướng xuống dưới. Chỗ phía sau cánh tay cảm thấy áp lực cản của nước chính là điểm ôm nước. Khuỷu tay hơn cao và hướng về sau. Khi quạt nước vào trong, vừa thay đổi góc độ bàn tay, vừa tăng tốc độ quạt nước.

Quạt nước vào trong: từ điểm quạt nước đến bàn tay rồi chuyển xuống hàm dưới, bàn tay đi từ ngoài vào trong, đồng thời từ từ cong phần khuỷu, giống như dùng sức quạt của một vòng tròn.

Kết thúc: cánh tay kết thúc một chu kỳ động tác, bàn tay lật từ trên xuống dưới, vươn dài hai tay. Hai tay khép lại, cánh tay vươn thẳng đến trước cơ thể hình thành dòng chảy.

Động tác chân

Trong bơi Ếch động tác chân chính là động lực tạo lực đẩy đưa cơ thể lướt ra trước.

Phương pháp

Bàn chân lật chuyển về phía sau, phía dưới rồi vào trong, chân trèo nước như quạt nửa vòng tròn. Khi kết thúc phải duỗi chân thẳng ra, 2 gót chân hoặc 2 đầu ngón chân cái phải gần chạm nhau ở tư thế kẹp chân.

Sau khi đạp chân, để làm giảm áp lực nước cần nhấc 2 chân đến vị trí ngang mặt nước.

Lưu ý cần phối hợp nhịp nhàng giữa chân và tay bằng cách khi kết thúc động tác tay quạt nước vào trong thì cũng là lúc bắt đầu động tác chân.

Phương pháp thở nước trong bơi ếch

- Khi cánh tay quạt nước xong, 2 tay quạt nước vào trong gặp nhau ở hàm dưới, nhô đầu lên khỏi mặt nước và dùng miệng hớp thật nhanh một ngụm không khí rồi nín thở. Tránh hít vào bằng mũi vì có nguy cơ bị sặc nước.

- Sau khi hít vào, cánh tay duỗi ra phía trước, cúi đầu vào trong nước.

- Khi bắt đầu dùng cánh tay quạt nước, từ từ thở ra bằng mũi.

Lưu ý nguyên tắc hít vào bằng miệng, thở ra bằng mũi.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo phununet.com)

 

Các bài viết khác