Học bơi bướm thuần thục với 5 động tác cơ bản

8/24/2017 9:19:57 AM

Sau khi đã chinh phục các môn bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa...người học bơi chuyên nghiệp chắc chắn sẽ chinh phục kiểu bơi khó hơn - bơi bướm. 

Sau khi đã chinh phục các môn bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa...người học bơi chuyên nghiệp chắc chắn sẽ chinh phục kiểu bơi khó hơn - bơi bướm. Bơi bướm đòi hỏi độ tinh xảo về kỹ thuật và bắt buộc phải thuần thục kỹ năng bơi cơ bản gồm bơi ếch và bơi sải vì kiểu bơi này kết hợp với 2 kiểu bơi trên.

5 động tác cơ bản khi học bơi bướm

Khởi động

Khởi động là nguyên tắc bất di bất dịch cho người học bơi. Mục đích của khởi động là làm nóng người trước khi xuống nước, tránh các chấn thương khi xuống nước nhất là chuột rút.

Phương pháp: Lựa chọn các bài tập khởi động phối hợp hoặc khởi động nhẹ nhàng như xoay cổ tay, cổ chân hoặc co duỗi tay chân và tập hít vào thở ra.

Tập thở

Bơi bướm là sự kết hợp của bơi ếch và bơi sải, vì thế kỹ thuật tập thở của bơi bướm cũng tương tự như kỹ thuật tập thở của bơi ếch.

Phương pháp: Cứ 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay mới kết thúc nhịp thở. Do đó  khi ngoi đầu lên để lấy khí, bạn phải lấy khí bằng miệng để lượng khí hít được nhanh và nhiều hơn.

Tập quạt tay

Quạt tay trong bơi bướm là kiểu quạt tay theo hình chữ Y và cũng tương tự như quạt tay trong kỹ thuật bơi sải. Tuy nhiên khác với bơi sải, bơi bướm dùng cả hai tay để quạt nước.

Phương pháp: Để hai tay ra phía trước, lòng bàn tay hướng ra ngoài, phần đầu thấp hơn hai vai. Sau khi kết thúc hai nhịp quẫy chân, đẩy người lên phía trước và quạt mạnh hai tay về phía sau để đẩy nước.

Tập quẫy chân

Về cơ bản các động tác quẫy chân không khác bơi ếch, tuy nhiên các bước sau đó duỗi ra uốn sóng tự nhiên như con bướm.

Phương pháp: Động tác chân trong bơi bướm không khác gì trong bơi ếch, sau đó duỗi hai chân ra và thực hiện động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể ở dưới nước. Thực hiên như vậy 2 nhịp sau đó đẩy người lên và thực hiện quạt tay.

Bài tập phối hợp

Sau khi thuần thục các động tác tay và chân sẽ là bài tập phối hợp giữa các động tác theo nhịp: 1 nhịp quạt tay ra phía sau – 1 nhịp đạp chân ếch – 2 nhịp chân bướm. Khi vào nước thì phần đầu, thân, cánh tay vào nước như một khối thống nhất.

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các bài viết khác