Chiến thuật nào thường được sử dụng trong thi đấu đá cầu đơn

8/16/2018 3:34:18 PM

Thi đấu đá cầu việc thực hiện những kỹ thuật tâng cầu, di chuyển linh hoạt, phát cầu chuẩn xác giành được điểm tối đa. Nhưng để chiến thắng đối thủ không chỉ riêng mỗi các kỹ thuật đó mà cần phải có chiến thuật mới đem lại hiệu quả hơn mong đợi. 

Thi đấu đá cầu việc thực hiện những kỹ thuật tâng cầu, di chuyển linh hoạt, phát cầu chuẩn xác giành được điểm tối đa. Nhưng để chiến thắng đối thủ không chỉ riêng mỗi các kỹ thuật đó mà cần phải có chiến thuật mới đem lại hiệu quả hơn mong đợi. 

Chiến thuật đá cầu dài treo cao sân cầu về phía chân không thuận rồi đột ngột đảo hướng

Thực tế trong khi thi đấu đá cầu chiến thuật này rất hiếm khi sử dụng kỹ thuật tấn công đồng đều cả hai châ thông thường có một chân đá tốt hơn. Trong thi đấu đá cầu đơn thường áp dụng chiến thuật đá những đường cầu dài liên tục 3- 4 lần về phía chân không thuận của đối phương. Nhằm 

đẩy đối phương về cuối sân, hạn chế những đường cầu tấn công của họ, vừa khiến cho đối phương bị tiêu hao về thể lực. Sau đó đột ngột sử dụng các đường cầu ngắn về phía góc gần lưới đối diện, gây bất ngờ cho đối phương, giành được điểm.

Chiến thuật tăng uy lực cho quả phát cầu

Việc tăng uy lực cho quả phát cầu giúp phát cầu chuẩn, chính xác tập trung vào được những điểm yếu của đối thủ. Trước khi thực hiện phát cầu cần quan sát vị trí đứng của đối phương để đưa ra quả phát cầu hợp lý.

Trường hợp 1: Nếu đối phương đứng gần vạch giới hạn phát cầu để đỡ cầu có nghĩa là đối phương đỡ cầu kém nên khả năng búng, giật cầu sẽ kém. Lúc này người phát cầu cần phát cầu chuẩn xác vào điểm yếu của đối phương gây lúng túng cho đối phương, giành được điểm.

Trường hợp 2: Đối phương đứng lùi về cuối sân khả năng đỡ cầu treo cao sâu kém. Xác định điểm yếu của đối phương thực hiện quả phát cầu nhanh, chính xác.

Đối với những đối phương có kỹ thuật điêu luyện phát cầu giành được điểm chính là sử dụng chiến thuật phát thẳng vào người đối phương. Cú phát thẳng này sẽ buộc đối phương dùng ngực hoặc đầu để đỡ cầu. Nên đối phương không thể thực hiện các kỹ thuật tấn công gây nguy hiểm được.

Chiến thuật chủ động đưa cầu lên lưới để tấn công ở mọi vị trí trên sân

Hãy cố gắng chọn đúng vị trí đỡ cầu của đối phương đá sang. Trong lúc chuẩn bị đỡ phát cầu  người chơi ở ô số 1, đứng sát đường chia đôi sân 0,5m và cách đường bên ngang 1m, còn khi đứng ở ô số 2 thì người chơi đứng sát đường biên dọc 0,5m và cách đường biên ngang 1m. Khi đứng ở những vị trí trên, đối phương chỉ có thể phát cầu. Sau đó sử dụng các kĩ thuật tấn công: bật nhảy đệm cầu, xiết cầu... (lần chạm thứ hai). Còn đối với người phát cầu, sau khi phát cầu xong, phải nhanh chóng chọn vị trí thuận lợi để đón đỡ đường cầu của đối phương đá sang.

Với phương châm lợi dụng những đường cầu đá dễ của đối phương để tấn công lại họ. Còn khi đối phương sử dụng các đường cầu gây khó khăn cho mình trong việc đưa cầu lên lưới như đá cầu vào đầu, vào ngực mình. Thì sau khi đỡ cầu, người chơi phải dùng các đường cầu đá vào các góc sân của đối phương.

Chiến thuật buộc đối phương di chuyển nhiều

Áp dụng chiến thuật này người thi đấu sẽ sử dụng những đường đá cầu dài, ngắn liên tục vào  góc sân buộc đối phương phải di chuyển nhiều để đón đỡ cầu, tiêu hao thể lực và gây cho đối phương lúng túng. Hạn chế bớt những đường cầu tấn công của họ. Nhưng hãy nhớ khi sử dụng chiến thuật này cần lưu ý đến những đường cầu ngắn. Bởi những đường cầu ngắn thường trở thành đường cầu tầm trung thì người chơi sẽ bị phản công lại.

Suckhoecuosong.com.vn (TH)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác