Cầu kiểng môn đá cầu nghệ thuật đỉnh cao của người Việt

8/1/2017 8:16:09 AM

Song hành với môn đá cầu, cầu kiểng hay đá cầu nghệ thuật được du nhập từ Campuchia vào Việt Nam những năm 1975 và được các bạn trẻ đặc biệt yêu thích…

Song hành với môn đá cầu, cầu kiểng hay đá cầu nghệ thuật được du nhập từ Campuchia vào Việt Nam những năm 1975 và được các bạn trẻ đặc biệt yêu thích…

Thú chơi cầu kiểng phù hợp với mọi lứa tuổi, lại không đòi hỏi diện tích lớn cũng như chi phí đầu tư không cao (chỉ khoảng 15 đến 20 ngàn đồng có thể sở hữu một chiếc cầu tốt). Đặc biệt, luật chơi không quá phức tạp, đa số chỉ mang tính giải trí là chính nên quy định tùy thuộc vào từng người hoặc nhóm người đặt ra trước mỗi trận đấu.

Trong cầu kiểng, để có các động tác đẹp mắt người chơi cầu phải trải qua một thời gian dài luyện tập vô cùng gian truân cũng như sức khỏe và sự dẻo dai để chơi cầu.

Theo đánh giá, mỗi freestyler phải tập luyện kiên trì từ 6 tháng đến 1 năm, mới có thể thành thục 10 bước cơ bản gồm đá mũi, đá bàn chân, đá gót chân, đá cánh gà, đá lòn chéo chân, đánh vai, đánh chỏ, đánh đầu, bắt lưng và chiêu thứ 10 khó nhất là Apsara. Ngoài ra, yếu tố năng khiếu cũng là một trong những tố chất quan trọng nếu người chơi cầu muốn thi đấu chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, để xử lý được những chiêu cơ bản, các “chiêu độc” thì người chơi cần người đi trước truyền lại hoặc trong quá trình tập luyện tự sáng chế ra chứ không tuân theo một quy luật nhất định nào.

Ông Lê Văn Của, 72 tuổi, người được xem là tiền bối của môn thể thao này cho biết: “Hoa là loài mọc tự nhiên nhưng khi có bàn tay con người chăm sóc nuôi dưỡng, cắt tỉa, ghép cành thì gọi là hoa kiểng. Đá cầu cũng thế, khi được nâng lên thành một môn thể thao nghệ thuật từ những động tác đá cầu thường thì gọi là đá cầu kiểng. Nhấn mạnh chữ “kiểng” để phân biệt đá cầu thường chỉ có một động tác duy nhất là tâng cầu bằng mu bàn chân, còn đá cầu kiểng phải biết ít nhất là 10 chiêu khác nhau”.

Được biết, môn cầu kiểng nở rộ tại TPHCM và các tỉnh miền đông, tây Nam bộ.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

Các bài viết khác