Cẩm nang giúp người không biết bơi thoát khỏi đuối nước

6/19/2018 8:55:15 AM

Theo thông tin của Bộ Y Tế, tỷ lệ đuối nước ở trẻ em Việt Nam cao gấp 10 lần các nước phát triển. Trong đó, hơn một nửa số trường hợp bị đuối nước xảy ra trong các hoạt động ngoài trời khi trẻ chơi gần nhà, trẻ em nông thôn chết đuối nhiều hơn thành thị. 

Theo thông tin của Bộ Y Tế, tỷ lệ đuối nước ở trẻ em Việt Nam cao gấp 10 lần các nước phát triển. Trong đó, hơn một nửa số trường hợp bị đuối nước xảy ra trong các hoạt động ngoài trời khi trẻ chơi gần nhà, trẻ em nông thôn chết đuối nhiều hơn thành thị. Đặc biệt, người bơi giỏi vẫn có thể bị đuối nước, trong khi người không biết bơi có thể thoát khỏi thủy thần? Để làm được điều này người chưa biết bơi cần nắm rõ các kỹ năng sau.

Thực trạng

Việt Nam mặc dù đã triển khai chương trình phòng chống tai nạn thương tích nói chung và đuối nước nói riêng dành cho trẻ em, nhưng đuối nước vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở nước ta.

Các con số thống kê cho thấy mỗi năm có khoảng 7.000 trẻ em tử vong do gặp phải các tai nạn thương tích. Trong đó, trung bình mỗi năm giai đoạn từ 2010- 2015 có khoảng 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Nhóm tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao từ 5 - 14 tuổi.

Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm hơn 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Đặc biệt, tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao nhất trong khu vực, cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Kỹ thuật “Bơi tự cứu” hay “Bơi sống sót”

Kỹ thuật “Bơi tự cứu” rất đơn giản, ai cũng có thể tập trong tư duy lẫn thực hành để sử dụng khi không may bị rơi xuống nước. Kỹ thuật sống sót được thực hiện bằng 4 bước dưới đây.

Bước 1: Khi không may bị rơi xuống nước cần bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước. Khi nín thở người sẽ nổi lên và trở thành cái phao cứu sinh giúp chúng ta thoát khỏi nguy hiểm.

Bước 2: Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

Bước 3: Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người sẽ nhẹ hơn so với trên cạn.

Bước 4: Khi chuyển động lên xuống, tới trước cần lưu ý khi nổi trên mặt nước cần há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi, hoặc bằng mồm.

Các chuyên gia đánh giá phương pháp trên giúp người không biết bơi có thể tồn tại dưới nước khá lâu, chờ người đến cứu, hoặc lợi dụng dòng chảy để chuyển vào chỗ nông hơn.

Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất cần luyện tập thường xuyên ở trên cạn và dưới nước. Đặc biệt loại hình này có thể áp dụng cho trẻ em ngay từ khi còn ở lứa tuổi mầm non.

Suckhoecuocsong.com.vn Theo Vnexpress.net

Các bài viết khác