Thí nghiệm đặc biệt cảnh báo tác hại của mỳ ăn liền

1/8/2015 4:24:57 PM

Theo những cành báo từ kết quả thí nghiệm của tiến sỹ Braden Kuo, Bệnh viện cộng đồng Massachsetts (Mỹ) cho thấy nếu ăn mỳ ăn liền trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

 

Đối với người dân Việt Nam, mỳ ăn liền vừa là món ăn bình dân, đảm bảo yếu tố nhanh, tiện dụng…vừa là món ưa thích của trẻ em và người cao tuổi.

Tuy nhiên, theo những cành báo từ kết quả thí nghiệm của tiến sỹ Braden Kuo, Bệnh viện cộng đồng Massachsetts (Mỹ) cho thấy nếu ăn mỳ ăn liền trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

 

Tác hại của mỳ ăn liền đến cơ thể

 

Mỳ ăn liền gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

 

Bằng cuộc thí nghiệm được thực hiện thông qua một máy quay nhỏ, các nhà khoa học đã cho thấy những sợi mỳ ăn liền khi được đưa vào cơ thể sau 2 giờ ăn sẽ không dễ dàng phân hủy như các loại thức ăn khác.

 

 

Mỳ ăn liền gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

 

Vì vậy,đối với những người ăn mỳ thường xuyên sẽ dẫn đến các nguy cơ gây bệnh về hệ tiêu hóa.

 

Chất phụ gia TBHQ trong mỳ gây mệt mỏi, mê sảng, đột quỵ…

 

Thông thường, khi thức ăn tồn đọng trong đường tiêu hoá suốt một thời gian dài thì cơ thể sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt nhất từ thức ăn. Tuy nhiên, trong những trường hợp ngược lại khi món ăn đó chứa các chất phụ gia có hại cho cơ thể như phụ gia chống oxy hóa TBHQ có trong mỳ sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.


 

Chất phụ gia TBHQ trong mỳ gây mệt mỏi, ù tai, nôn mửa…

 

TBHQ là sản phẩm phụ dùng trong ngành công nghiệp dầu khí, thường được xem là một chất chống oxy hóa, tuy nhiên không phải là một chất chống oxy hóa tự nhiên. TBHQ còn được dùng trong việc chế biến các loại thức ăn nhanhvà cũng được tìm thấy trong véc ni, sơn mài, các sản phẩm thuốc trừ sâu, mỹ phẩm và nước hoa.

 

Vì vậy, những hậu quả mà TBHQ để lại cho cơ thể là rất nguy hiểm như: buồn nôn, ói mửa, ù tai, mê sảng, mệt mỏi, đột quỵ...

 

Mỳ ăn liền gây ra các bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh Lou Gehrig…

 

Trong mì ăn liền có chứa nhiều thành phần gồm: bột mỳ, dầu cọ, muối, bột ngọt, gia vị, đường.Tuy nhiên, theo báo cáo năm 2012 của cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hàn Quốc đã tìm thấy chất Benzopyrene (một chất gây ung thư) trong 6 loại nhãn hiệu mì ăn liền của công ty Nong Shim.

 

Một điều khiến chúng ta lo sợ nữa đó là bột ngọt trong mỳ ăn liền có khả năng kích thích tế bào thần kinh, khiến bộ óc chúng ta bị tổn thương, thậm chí gây tử vong. Nó cũng có thể gây ra các căn bệnh như Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh Lou Gehrig...

 

Đánh giá của các tổ chức thế giới

 

Tổ chức FAO và WHO

 

Tại một cuộc họp được tổ chức vào cuối năm 2014, các chuyên gia thuộc tổ chức FAO và WHO đã xác nhận TBHQ (có trong mỳ) an toàn cho con người khi được tiêu thụ ở mức 0-0.5mg/kg. Nếu tiêu thụ vượt quá mức an toàn 5 gram TBHQ có thể gây tử vong.

 

Vì vậy, đối với những người trung thành với món mỳ ăn liền, các tổ chức khuyến cáo chỉ nên ăn nhiều nhất là 2 lần/tuần.

 

Tạp chí Journal of Nutrition

 

Theo một nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Journal of Nutrition cho biết, những phụ nữ tiêu thụ nhiều mỳ ăn liền có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa so với những người ăn ít hơn, bất kể họ có thực hiện chế độ ăn uống hoặc tập thể dục thường xuyên hay không.


 

Ăn nhiều mỳ dẫn đến hội chứng chuyển hóa các bệnh về tim mạch, tiểu đường…

 

Theo thống kê, đối với những phụ nữ ăn mỳ ăn liền hơn 2 lần 1 tuần thì có 68% mắc hội chứng chuyển hóa, thông qua các triệu chứng như: béo phì, huyết áp cao, áp lực máu cao, nồng độ Choleseterol HDL thấp... Đặc biệt, đối với nhóm người tiêu thụ mỳ ăn liền trên 3 lần mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

 

Lời kết

 

Mỳ ăn liền là một món ăn phổ biến đối với những người có ít thời gian và eo hẹp về kinh tế, trong đó đặc biệt là giới sinh viên, người lao động nghèo...

 

Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu từ một thí nghiệm đặc biệt gần đây cho thấy nếu ăn mỳ liên tục trong một thời gian dài sẽ dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, tiều đường, béo phì, Alzheimer, Parkinson, Lou Gehrig…Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta chỉ nên sử dụng mỳ ăn liền trong thời gian ngắn (1 đến 2 lần/tuần) và chọn các loại thực phẩm khác để thay thế như bánh mỳ, bánh bao….

 

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác