Phát hiện bệnh Parkinson nhờ kiểm tra mắt thường xuyên

8/30/2016 8:08:19 AM

Mặc dù Parkinson không nguy hiểm như bệnh ung thư, HIV... tuy nhiên triệu chứng run chân, tay gây khó khăn trong sinh hoạt thường ngày và  ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Theo thống kê, hiện có khoảng gần 10 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson trên toàn thế giới. Mặc dù Parkinson không nguy hiểm như bệnh ung thư, HIV... tuy nhiên triệu chứng run chân, tay gây khó khăn trong sinh hoạt thường ngày và  ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Những nét đặc trưng của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson hay liệt rung, là một bệnh thần kinh xảy ra do thoái hóa một nhóm tế bào ở não, dẫn đến làm giảm tiết chất dẫn truyền thần kinh có tên dopamin.

Kiểm tra võng mạc mắt giúp phát hiện sớm bệnh liệt rung Parkinson

Bệnh tiến triển từ từ, ở giai đoạn đầu có thể không có biểu hiện đặc trưng, sau đó có thể xuất hiện tình trạng run tay, tăng trương lực cơ, co cứng, cử động chậm chạp, khiến người bệnh khó khăn trong vận động và sinh hoạt.

Nguyên nhân gây bệnh do sự thoái hóa và chết dần của tế bào sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh dopamin, chủ yếu xảy ra ở một phần rất nhỏ của não gọi là chất đen (substantia nigra). Dopamin đảm nhiệm vai trò dẫn truyền tín hiệu thần kinh từ tế bào này sang tế bào khác, giúp tế bào não chỉ huy và kiểm soát cử động của các cơ bắp, đặc biệt là chân tay và mặt. Khi thiếu dopamin, cơ bắp không vận động được như chỉ đạo bình thường của não, gây ra các triệu chứng đặc trưng của bệnh Parkinson.

Khám mắt có thể phát hiện sớm bệnh Parkinson

Trải qua một thời gian dài nghiên cứu, các chuyên gia Viện nhãn khoa thuộc trường Đại học London, Anh đã phát triển phương pháp kiểm tra mắt giúp phát hiện sớm bệnh liệt rung Parkinson.

Qua đó, bệnh nhân sẽ được kiểm tra mắt để theo dõi các thay đổi bất thường ở võng mạc. Đối với bệnh nhân Parkinson, các thay đổi này sẽ xảy ra sớm hơn so với những triệu chứng xuất hiện ở não bộ, do đó các bác sĩ sẽ ngăn chặn bệnh ngay từ thời điểm ban đầu, giúp nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh.

Tổng hợp

Các bài viết khác