Bí ẩn không lời giải về ngôi làng ngủ

2/2/2015 2:53:45 PM

Ngôi làng Kalachi nằm ở miền Bắc Kazakhstan giờ đã bị đổi tên thành Sleepy Hollow (tạm dịch: Làng ngủ) khi mà những người dân trong thôn cứ lần lượt mắc phải một căn bệnh kỳ lạ: bệnh ngủ.

 

Theo đó, các cư dân sinh sống tại đây luôn ở trong tình trạng khốn khổ vì có thể đột ngột lăn ra ngủ ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và sau mỗi lần như vậy, trí nhớ họ lại giảm dần. Thậm chí, một số người còn bị ảo giác, hoang tưởng.

 

 

Làng Kalachi - nơi có nhiều người mắc bệnh ngủ bí ẩn (Ảnh: Tengri News).

 

Căn bệnh kỳ lạ này bắt đầu tấn công làng Kalachi bốn năm trước. Đến nay, đã có hơn 120 người trong số 600 người sinh sống tại ngôi làng. Lyubov Belkova được xác nhận là người đầu tiên mắc căn bệnh này vào năm 2010. Ban đầu, cô được chẩn đoán đột quỵ do thiếu máu não cục bộ nhưng sau đó, người hàng xóm của cô cũng bắt đầu có các triệu chứng tương tự. Ngay sau đó, hàng chục người dân khác trong khu vực Kalachi đều bắt đầu cảm thấy chóng mặt và lăn ra ngủ. Căn bệnh này đã ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em.

 

Được biết, các bệnh nhân có cùng triệu chứng mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt và suy giảm trí nhớ. Một số người còn bị ảo giác. Họ được nhập viện với chẩn đoán “bệnh não không rõ nguyên nhân”. Kair Abdurakhmanov - bác sĩ cao cấp tại Bệnh viện Nhi đồng cho biết: “Tất cả những đứa trẻ đã được chụp CT não. Não bị phù nhưng không có sự suy giảm về thần kinh”.

 

Nhiều người dân địa phương cho rằng, nguyên nhân có thể do làng nằm gần các mỏ uranium bỏ hoang từ thời Liên Xô. Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị loại trừ sau khi nhà chức trách và các chuyên gia không phát hiện có phóng xạ quá mức ở khu vực này.

 

 

Bệnh ngủ hiện đã lan sang làng Krasnogorsky nằm cách đó 600m. Đáng lo ngại là số bệnh nhân cứ ngày càng tăng lên trong khi các bác sĩ cũng đau đầu không kém vì không biết phải làm gì với họ. Bên cạnh đó, nhiều đoàn chuyên gia y tế đã được cử đến Kalachi và hàng ngàn xét nghiệm đã được tiến hành nhưng vẫn chưa tìm ra manh mối về nguyên nhân gây bệnh.

 

Theo Tengri News, dân làng đang ngày càng mất bình tĩnh vì căn bệnh bí ẩn. Ngay cả các bác sĩ cũng tỏ ra mất kiểm soát. Một bác sĩ thậm chí đã không kiềm chế được và bật khóc vì không biết phải làm gì cho các bệnh nhân. “Chúng tôi không biết bệnh này là gì... Chúng tôi không thể giải thích nguyên nhân gây ra bệnh... Chúng tôi cần thuốc giải độc ở đây. Tình hình thật khủng khiếp…” - một bác sĩ nói.

 

Người dân ở hai làng hiện đang phải di dời vì không chịu nổi cảnh nhìn thấy người thân bị bệnh bí ẩn mà đến cả bác sĩ cũng bó tay. Gulbanu Bazarbayeva - một dân làng Kalachi cho biết, cô đã gửi con đi nơi khác và cô cũng sẽ đi ngay khi thuận tiện vì cô còn phải chăm sóc chồng bị bệnh.

 

An Nguyên - Skcs.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác