Trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện được ung thư vú di căn chính xác tới 99%

10/18/2018 4:00:08 PM

Google đã phát hành hai bài báo được đăng tải trên các tạp chí Archives of Pathology and Laboratory Medicine và American Journal of Surgical Pathology để giới thiệu về Google AI có thể phát hiện được ung thư vú di căn hiệu quả hơn bác sĩ.

Google đã phát hành hai bài báo được đăng tải trên các tạp chí Archives of Pathology and Laboratory Medicine và American Journal of Surgical Pathology để giới thiệu về Google AI có thể phát hiện được ung thư vú di căn hiệu quả hơn bác sĩ.

Việc xác định được ung thư có lan rộng hay di căn khá tốn nhiều thời gian cho các bác sĩ và tốn nhiều tiền bạc cho bệnh nhân. Để cải thiện điều này trong tương lai trí tuệ thông minh nhân tạo của Google đã phát triển một thuật toán có thể đánh giá sinh thiết hạch bạch huyết ở bệnh nhân ung thư vú. Kết quả chẩn đoán của AI có thể chính xác tới 99%

Bên trái là mô hạch bạch huyết của bệnh nhân ung thư và bên phải là hình ảnh do Google AI đã quét.

Các nhà nghiên cứu của gã khổng lồ tìm kiếm đã phát triển thuật toán có tên gọi là LYmph Node Assistant, hoặc LYNA có thể nhìn vào các trang slide về bệnh và nhận định có hay không có ung thư di căn chính xác đến 99% và xác định được các tế bào ung thư ngay cả khi dấu hiệu cực kỳ nhỏ mà con người có thể dễ bỏ qua. LYNA  cũng rút gọn thời gian xem xét các trang slide từ 2 phút xuống còn 1 phút.

Các chuyên gia của Google đã sử dụng các dữ liệu nghiên cứu về các hạch bạch huyết của bệnh nhân ung thư vú từ các trung tâm y tế ở Hà Lan.

Thuật toán LYNA được đánh giá sẽ hoạt động hiệu quả hơn nữa khi làm việc như một phụ tá: các bác sĩ tiến hành chẩn đoán mô phỏng đã phát hiện ra rằng công nghệ này có khả năng biến công việc của họ trở nên dễ dàng hơn.

Yun Lin, một thành viên của nhóm Google AI cho hay: “Điều này chứng tỏ rằng mọi người có thể làm việc tốt hơn với sự trợ giúp của AI hơn là làm việc độc lập.”

Dù vậy, LYNA không hoàn hảo - đôi khi nó đã xác định nhầm các tế bào khổng lồ, ung thư mầm và các tế bào bạch cầu có nguồn gốc tủy xương được gọi là histiocytes - nhưng sẽ hoạt động tốt hơn khi kết hợp một nhà chuyên gia y học.

Các nhà nghiên cứu của Google cho biết sẽ tiến hành thử nghiêm chương trình LYNA nhiều hơn nữa và đó là bước tiến đầy hứa hẹn trong việc tạo ra công nghệ AI để hỗ trợ các bác sĩ.

Vào tháng 6, nhóm Brain Medicalcho biết họ đã tạo ra một hệ thống AI có thể dự đoán tỷ lệ tử vong với độ chính xác 90%. Verily của Google cũng đã xâm nhập vào việc xác định nguy cơ mắc bệnh tim của một người thông qua quét võng mạc.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy một máy tính có nhiều khả năng xác định các tổn thương da nguy hiểm tốt hơn so với các bác sĩ da liễu, và các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy AI đang hứa hẹn có thể phát hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Eva)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác