Tìm hiểu nguyên nhân khiến 1 phụ nữ thiệt mạng sau khi ăn quả lựu đông lạnh

6/7/2018 4:11:46 PM

Lựu là một trong những loại quả được trẻ em và phụ nữ ưa chuộng. Trong y khoa, lựu chứa nhiều dưỡng chất, vitamin…rất tốt cho sức khỏe con người. 

Lựu là một trong những loại quả được trẻ em và phụ nữ ưa chuộng. Trong y khoa, lựu chứa nhiều dưỡng chất, vitamin…rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên vụ việc một phụ nữ Australia bị nhiễm virus viêm gan A rồi tử vong sau khi ăn 1 quả lựu đông lạnh đã khiến các nhà khoa học phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự cố trên.

Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông cho biết sau khi ăn lựu đông lạnh từ Ai Cập, 25 người Australia bị nhiễm virus viêm gan A, trong đó một phụ nữ tử vong.

Viêm gan A còn gọi viêm gan siêu vi A. Đây là tình trạng viêm gan lây nhiễm cao do virus viêm gan A (HAV) gây ra. Theo thống kê, viêm gan A thường truyền qua phân, quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với thực phẩm hay đồ vật nhiễm virus.

Các triệu chứng của viêm gan A bao gồm nôn mửa, sốt cao, vàng da. Những triệu chứng này xuất hiện chủ yếu sau 15-50 ngày mắc bệnh.

BBC đánh giá ca tử vong xảy ra vào tuần trước là cực kỳ "hiếm hoi và bi thảm" . Ngoài người phụ nữ thiệt mạng 64 tuổi, Australia còn 24 trường hợp khác nhiễm viêm gan A do ăn lựu Ai Cập đông lạnh. Tuy nhiên đến nay hầu hết bệnh nhân đã hồi phục.

Sau vụ việc hy hữu trên, các cơ quan chức năng của Australiađã tiến hành thu hồi sản phẩm lựu Ai Cập đông lạnh đồng thời khuyến cáo người dân cần kiểm và vứt ngay sản phẩm này nếu gia đình vẫn đang lưu giữ.

Song hành cùng hành động trên, Sở Y tế Nam Australia cũng đưa ra lời trấn an cộng đồng không nên quá lo lắng vì đợt bùng phát viêm gan A đã được kiểm soát, khả năng xuất hiện thêm ca bệnh là cực kỳ nhỏ. Ngoài ra khuyến cáo nếu có nhu cầu người dân nên ăn lựu tươi và nông sản địa phương để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Theo Vnexpress.net

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác