Thức khuya giảm thọ: Ai cũng biết nhưng không thực hiện

4/14/2018 3:10:39 PM

Mặc dù hàng loạt các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra việc thức đêm là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về tim mạch, tiểu đường...tuy nhiên vì nhiều lý do người dân vẫn thức khuya để “thỏa mãn” thói quen của bản thân.

Mặc dù hàng loạt các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra việc thức đêm là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về tim mạch, tiểu đường...tuy nhiên vì nhiều lý do người dân vẫn thức khuya để “thỏa mãn” thói quen của bản thân. Tuy vậy thông tin khoa học thức khuya có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 10% sẽ khiến nhiều người từ bỏ thói quen xấu này.

Thông tin từ CNN về kết quả nghiên cứu đăng tải trên tờ Chronobiology International cho thấy thức khuya không chỉ hại sức khỏe mà còn có thể dẫn đến tử vong.

Để đưa ra luận điểm trên, nhóm tác giả từ Đại học Y Feinberg (Anh) đã theo dõi 500.000 tình nguyện viên Anh trong 6,5 năm và phát hiện nguy cơ mất sớm của người "sống về đêm" cao hơn người "sống về sáng" 10%. Không chỉ vậy, các "cú đêm" còn gặp phải hàng loạt vấn đề như tiểu đường, rối loạn thần kinh, rối loạn tâm lý, rối loạn tiêu hóa và rối loạn hô hấp.

Phó giáo sư thần kinh học Kristen Knutson đứng đầu nghiên cứu đưa ra quan điểm "Sự lệch lạc giữa đồng hồ sinh học và thế giới bên ngoài kéo đến nhiều nguy cơ sức khỏe". Đặc biệt lối sinh hoạt "khác người" đã tạo điều kiện phát triển một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, từ đó giảm tuổi thọ con người. Từ nhiều thập kỷ trước, nhiều công trình nghiên cứu còn chỉ ra "cú đêm" hay mắc bệnh tim mạch, giảm chất trắng ở những vùng não liên quan đến trầm cảm.

Từ những kết quả khoa học trên, bà Knutson khuyến cáo những người thường xuyên thức khuya tập thay đổi bản thân bằng cách luyện tập dần với thói quen đi ngủ sớm bởi "Bạn không thể đột ngột ngủ sớm hơn ba tiếng". Không chỉ vậy, các "cú đêm" cần hạn chế tiếp xúc với ánh sáng từ các thiệt bị điện tử lúc tối muộn vì "Chúng không chỉ gây khó ngủ mà còn làm rối loạn đồng hồ sinh học".

Trường hợp khó dậy sớm, người sống về đêm nên tìm một công việc linh động, phù hợp với chế độ sinh hoạt của bản thân. Cuối cùng điều quan trọng nhất là bản thân phải tự nhận thức các nguy cơ sức khỏe do thức khuya thường xuyên để cảnh giác và duy trì lối sống lành mạnh.

Theo Vnexpress.net

Các bài viết khác