Thiếu sắt sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

3/1/2018 11:11:29 AM

Chúng ta quan niệm sắt thường chỉ bổ sung cho người hay đau ốm, bà bầu, sản phụ sau sinh nở…Tuy nhiên theo các chuyên gia, sắt cần cho bất cứ ai bởi thiếu sắt sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể.

Chúng ta quan niệm sắt thường chỉ bổ sung cho người hay đau ốm, bà bầu, sản phụ sau sinh nở…Tuy nhiên theo các chuyên gia, sắt cần cho bất cứ ai bởi thiếu sắt sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể.

Vai trò của sắt đối với cơ thể

Trong y khoa, sắt tham gia vào quá trình tạo máu và 179 chức năng khác nhau trong cơ thể. Vì vậy, khi cơ thể thiếu sắt sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thông thường thiếu máu do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó thiếu máu do thiếu sắt chiếm tỷ lệ cao nhất trong cộng đồng, chiếm tới hơn 90% các trường hợp thiếu máu.

Sắt tham gia vào quá trình tạo máu và 179 chức năng khác nhau trong cơ thể

Theo phân tích của các chuyên gia, do sắt là thành phần quan trọng cấu tạo nên hồng cầu của máu nên khi cơ thể bị thiếu sắt sẽ không thể có đủ lượng máu đi nuôi dưỡng cơ thể dẫn đến hàng loạt các hệ lụy cho sức khỏe.

Thiếu máu dẫn đến các nguy cơ gì?

Thiếu máu do thiếu sắt sẽ khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi kể cả khi vừa ngủ dậỵ hoặc ngồi chơi không phải làm việc mệt nhọc, suy nghĩ gì…

Nguyên nhân do sắt là thành phần chính tham gia vào quá trình tạo năng lượng tại ty thể của tế bào, vì vậy khi cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết thì tế bào  không thể tổng hợp năng lượng cung cấp đủ cho các hoạt động sống của mình. Vì vậy, thiếu sắt sẽ khiến con người mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả.

Có thể gây stress, trầm cảm

Sắt đóng vai trò quan trọng trong sự tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là dopamine, norepinephrine và seratonin.

Theo phân tích, đây là những chất dẫn truyền thần kinh giúp não hoạt động tốt, tạo nên sự hưng phấn, giúp con người có được tâm trạng thoải mái theo hướng tích cực. Vì vậy, khi cơ thể thiếu hụt những chất này sẽ cảm thấy âu sầu, buồn chán, thậm chí dẫn tới trầm cảm.

Gây rối loạn giấc ngủ

Sắt tham gia vào thành phần cấu tạo của Melatonin - chất điều hòa giấc ngủ sinh lý của con người. Do đó khi thiếu hụt Melatonin sẽ khiến giấc ngủ sinh lý  bị rối loạn dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ li bì, lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ.

Phụ nữ mang thai dễ sinh con bị dị tật

Do đặc điểm giới tính, phái nữ có nhu cầu bổ sung chất sắt cao hơn nam, đặc biệt đối với phụ nữ có thai và cho con bú.

Phụ nữ mang thai thiếu máu, thiếu sắt dễ sinh con bị dị tật

Nguyên nhân do quá trình mang thai, nuôi con bú nhu cầu sắt sẽ cao gấp đôi với người bình thường. Đặc biệt nếu thiếu sắt, phụ nữ mang thai có nguy cơ sinh non, đứa trẻ sinh ra dễ bị các dị tật bẩm sinh.

Ý kiến của chuyên gia

Vai trò của sắt rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Để bảo vệ cơ thể, phòng chống thiếu sắt đặc biệt là các đối tượng thiếu máu thiếu sắt, các chuyên gia khuyến cáo nên uống viên sắt theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo lượng sắt đáp ứng nhu cầu cho hoạt động sống. Đặc biệt đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, do nhu cầu tăng cao vượt trội cần bổ sung viên sắt trong suốt thai kỳ để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh bị mất một lượng máu lớn trong quá trình vượt cạn cũng nên bổ sung sắt tối thiểu 6 tháng để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Theo Dantri.com.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác