Tai hại của việc ăn vặt bạn nên biết

9/20/2018 8:04:49 AM

Người hay ăn vặt là người ăn không ra bữa, lúc thì cái kẹo lạc, khi cái bánh rán, tí lại hạt bí, hướng dương tí lại bánh at ô, ăn luôn miệng và cảm thấy buồn buồn khi không có gì để ăn. Thực chất đó là một thói quen tai hại.

Thế nào gọi là ăn vặt

Người hay ăn vặt là người ăn không ra bữa, lúc thì cái kẹo lạc, khi cái bánh rán, tí lại hạt bí, hướng dương tí lại bánh at ô, ăn luôn miệng và cảm thấy buồn buồn khi không có gì để ăn. Thực chất đó là một thói quen tai hại.

Tác hại của việc ăn vặt

+ Không cảm thấy ngon miệng khi vào bữa chính

Có thể có lúc thức ăn kiểu ăn vặt cũng hấp dẫn làm cho người ta thèm thuồng nhỏ dãi. Chúng hấp dẫn bởi sự khác lạ những bữa ăn thông thường, bởi mùi vị và hình thức của nó, và vì vậy người ăn vặt không còn tha thiết với những bữa ăn chính nữa.

Con người, nếu không duy trì sự điều độ, có chế độ nhất định trong việc ăn uống hàng ngày và nhất là không có giờ giấc, luôn mồm ăn vặt đến khi ăn bữa chính, phản xạ muốn ăn sẽ giảm đi, ăn không ngon miệng chút nào, cứ vậy sẽ cản trở việc thu nạp các chất dinh dưỡng, rất bất lợi cho cơ thể và nhất là đổi với các trẻ em đang thời kỳ phát triển.

+ Gây áp lực lên bộ máy tiêu hóa

Thực ra để thấy ngọn nguồn mọi quy luật vận động của mỗi tổ chức trong cơ thể không dễ. Nhưng mối cơ quan làm việc đều có tính quy luật. Dạ dày, ruột, bộ máy tiêu hóa cũng tương tự. Nếu cứ ăn vặt luôn mồm sẽ làm cho công việc này của dạ dày và ruột mất đi tính qui luật của nó, luôn buộc nó ở trọng tình trạng hưng phấn, không được nghỉ ngơi.

Công việc thì nặng nhọc mà lại kéo dài triền miên, công năng sẽ mất cân đối, năng lực sẽ giảm xuống, lâu dần dẫn đến bệnh tật và tiêu hóa kém.

+ Dễ gây béo phì, tim mạch

Trong qua trình ăn vặt, bạn thường sử dụng thức ăn nhanh có hàm lượng cholesterol cực cao trong các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, gà chiên và cá chiên kẹp trong sandwich... có thể gây béo phì, rất không tốt cho động mạch. Chúng gây các chứng tắc nghẽn động mạch dẫn đến suy tim.

+ Mất vệ sinh

Chưa kể ăn vặt thường dùng tay, vì không đủ điều kiện đàng hoàng như ăn chính, mà tay là nơi dễ nhiễm bẩn nhất trên con người. Trên tay có thể có đủ các loại vi trùng gây bệnh và các trứng ký sinh trùng đường ruột, mắt thường chẳng nhìn được.

+ Thức ăn có thể bị nhiễm khuẩn khi bảo quan không tốt không nóng sốt

Thức ăn vặt lại bảo quản sau chế biến khá lâu so với thức ăn ở bữa ăn chính nên làm tăng khả năng nhiễm khuẩn nhiều hơn. Nếu thức ăn vặt bảo quản không tốt đương nhiên không lợi cho người ăn.

Đây là thói quen cần được loại, không dễ nhưng chỉ cần bạn quyết tâm khi định đưa cái gì đó vào miệng bạn nghĩ đến tác tại của nó đối với sức khỏe của bạn. Chúc bạn đọc “cai” thành công.

Suckhoecuocsong.com.vn

 

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác