Những tác hại do đeo tai nghe thường xuyên & phương pháp phòng tránh

3/1/2018 1:38:20 PM

Thời công nghệ việc đeo tai nghe đã trở thành thói quen của các nam thanh, nữ tú. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các bạn trẻ đeo tai nghe ở bất cứ đâu: trên đường, trên xe ô tô bus, trong siêu thị…

Thời công nghệ việc đeo tai nghe đã trở thành thói quen của các nam thanh, nữ tú. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các bạn trẻ đeo tai nghe ở bất cứ đâu: trên đường, trên xe ô tô bus, trong siêu thị…Tuy nhiên việc đeo tai nghe thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến thính lực, các bệnh về tai ngoài và tai giữa.

Những ảnh hưởng do thường xuyên đeo tai nghe

Theo các chuyên gia, khi đeo tai nghe âm thanh sẽ được truyền một cách trực tiếp vào tai và gần như không chịu bất kì cản trở nào. Trong khi đa số các máy nghe nhạc hiện nay, cường độ này nằm ở mức 120db khi mở ở mức to nhất mà cường độ âm thanh khi dùng tai nghe được khuyến cáo không vượt quá 90db gây ảnh cho thính lực của người sử dụng. Đặc biệt đối với người thường xuyên sử dụng tai và sử dụng âm thanh lớn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nghe.

Đeo tai nghe thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến thính lực

ThS. BS Nguyễn Văn Hữu phân tích, trong ốc tai của mỗi người có những tế bào lông phụ trách âm thanh. Mỗi tế bào phụ trách cho một tần số âm thanh khác nhau. Do đó việc đeo tai nghe quá lâu sẽ kích thích các tế bào này dẫn đến tình trạng mệt mỏi thính giác, không nghe rõ âm thanh người khác nói hoặc có cảm giác lùng bùng trong tai, mặc dù kết quả đo thính lực bình thường.

Không chỉ vậy việc đeo tai nghe quá lâu cũng gây mệt mỏi cho não bộ, đặc biệt là các bạn trẻ có thói quen đeo tai nghe cả khi đi ngủ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, uể oải, làm việc không tập trung.

Phương pháp phòng tránh

Để bảo vệ thính giác và sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo những người có thói quen sử dụng tai nghe nên chọn loại tai nghe chụp cả tai sẽ tốt hơn loại đút lọt vào tai. Ngoài ra cần tránh để âm lượng quá to (không quá 60% mức cao nhất). Tránh nghe tai nghe liên tục và quá lâu, cần có khoảng thời gian nghỉ khi nghe. Tối đa chỉ nên nghe không quá 2 tiếng/ ngày.

Khi đeo tai nghe tránh để âm lượng quá to,nghe liên tục, nghe cả khi đi ngủ…

Lưu ý không nên chọn tai nghe quá chật để tránh gây đau tai và viêm nhiễm ở tai. Không sử dụng tai nghe trong môi trường quá ồn ào vì sẽ phải điều chỉnh âm thanh lớn hơn. Đặc biệt đối với người có bệnh về tai ngoài, tai giữa không nên đeo tai nghe lâu dài vì dễ khiến viêm tai tái phát.

Theo vtv.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác