Những sai lầm trong thói quen ăn uống khiến cơ thể mệt mỏi

7/6/2018 4:20:38 PM

Dưới đây là những thói quen ăn uống sai lầm mà nhiều người mắc phải khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi như không ăn bữa phụ, tránh ăn thịt đỏ, phụ thuộc vào cà phê,...

Dưới đây là những thói quen ăn uống sai lầm mà nhiều người mắc phải khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi như không ăn bữa phụ, tránh ăn thịt đỏ, phụ thuộc vào cà phê,...

 Ngày càng phụ thuộc vào cà phê

Vào đầu giờ chiều hay các buổi sáng nhiều người chọn cho mình một ly cà phê giúp tỉnh táo tinh thần. Nhưng nếu bạn sử dụng cà phê cả ngày, bạn có thể đang lạm dụng nó. Thay vào đó bạn cho mình những thực phẩm giàu calo có thể giúp bạn tăng cường năng lượng và cảm thấy tốt hơn. Trước khi uống đến tách cà phê thứ 4, hãy đánh giá lại chế độ ăn của bạn và cố gắng bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng.

Không ăn bữa phụ

Nhiều người muốn giảm cân nên đã cắt giảm năng lượng bằng việc không ăn các bữa phụ trong ngày một cách tối đa. Bạn có biết khoảng  cách 2 bữa ăn trên 4 giờ có thể khiến bạn bị hạ đường huyết và cảm thấy thiếu sức sống. Để tránh tăng cân bạn có thể sử dụng những trái cây hoặc rau củ giàu chất xơ trong bữa phụ của mình.

Tập luyện quá nhiều và và ăn quá ít calo

Một số người muốn giảm cân nhanh chóng chọn biện pháp tập luyện thể thao vơi cường độ mạnh. Điều này có thể khiến cơ thể của bạn luôn bị thiếu hụt năng lượng. Thay vì có thể giảm được trọng lượng nhiều hơn, cơ thể bạn sẽ đi vào khủng hoảng. Nó làm cho cơ thể của bạn tăng cường dự trữ calo dưới dạng chất béo và bạn lại càng cảm thấy sống dở chết dở. Thay vì trở nên bị ám ảnh về tiêu thụ calo, hãy cố gắng sống một lối sống năng động và đi bộ thường xuyên trong ngày.

Tránh ăn thịt đỏ

Trước khi bạn hoàn toàn từ bỏ món hăm-bơ-gơ, hãy nhớ lại lời mẹ bạn vẫn thường nói: “mọi thứ đều phải điều độ”. Thịt đỏ rất giàu sắt, nếu thiếu yếu tố này cơ thể của bạn sẽ không cung cấp đủ oxy cho các tế bào hoạt động, khiến bạn cảm thấy lờ đờ và mệt mỏi. Thay vì từ bỏ thịt đỏ, bạn vẫn nên sử dụng các thực phẩm giàu chất sắt này (như bít tết, hăm-bơ-gơ) một đến hai lần mỗi tuần.

Không ăn tinh bột

Đừng sợ tinh bột. Cơ thể bạn cần chúng để hoạt động tốt và không cảm thấy buồn ngủ cả ngày. Chìa khóa cho một chế độ ăn uống thành công là cung cấp đủ các nguồn thức ăn giàu tinh bột và chất xơ.

Bỏ qua bữa sáng

Nhiều người có thói quen uống một tách cà phê vào buổi sáng sau khi thức dậy thay cho bữa sáng. Nhưng bạn biết rằng một bữa ăn sáng giàu protein giúp cân bằng lượng đường máu của bạn và cung cấp năng lượng trong suốt buổi sáng.

Tránh xa tất cả mọi loại đường

Đường có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều. Nếu bạn đang ăn quá nhiều đường, hãy thực hiện các bước để cắt giảm. Nhưng cần lưu ý rằng cơ thể của bạn cũng cần một ít đường để hoạt động. Ví dụ, bạn đang tránh ăn táo bởi vì nó có đường tự nhiên, đó là một dấu hiệu của việc ăn kiêng quá đà.

Các thực phẩm như trái cây hoặc sữa có chứa ít đường đường cùng với rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Vậy tại sao bạn lại bỏ qua chúng?

Bs. Trần Thanh Thanh - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn SKDS)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác