Những người phải làm việc trong thời tiết nắng nắng cần chú ý điều này

7/2/2018 1:44:36 PM

 Do tác động của hiệu ứng phơn, độ ẩm của không khí xuống thấp mọi người sẽ cảm thấy bỏng rát khi ra đường. Đối với những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng hiện nay cần chú ý những điều này để đảm bảo sức khỏe.

Mấy ngày hôm nay thời tiết Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước đang phải chịu một đợt nắng nóng đang xảy ra diện rộng với nền nhiệt cao nhất khoảng 35-39 độ. Do tác động của hiệu ứng phơn, độ ẩm của không khí xuống thấp mọi người sẽ cảm thấy bỏng rát khi ra đường. Đối với những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng hiện nay cần chú ý những điều này để đảm bảo sức khỏe.

Theo các chuyên gia khuyến cáo nên bố trí thời gian làm việc vào những lúc trời mát mẻ trong ngày như buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Nên hạn chế thời gian làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. Nếu bắt buộc phải làm việc thì không nên làm việc quá lâu trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức. Nên định kỳ sau khoảng 45 phút đến 1 giờ làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát trong khoảng thời gian từ 15 - 20 phút.

Hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể nhất là vùng vai gái. Sử dụng các phương tiện lao động bảo hộ cá nhân như: mũ, nón, kính, quần áo bảo hộ. Nên chọn quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm kem chống nắng để bảo vệ da dưới tác động của ánh mặt trời.

Không nên sử dụng các loại đồ uống có cồn như bia, rượu,...Bổ sung các loại đồ uống có thêm muối và khoáng chất như Oresol đối với những người bị mất nhiều mồ hôi trong quá trình làm việc. Cần uống nước thường xuyên trong thời gian làm việc ở thời tiết nắng nóng.

Sử dụng các mái che, tấm phản chiếu nhiệt, vật liệu cách nhiệt, hệ thống phun nước, phun sương, lắp đặt hệ thống điều hòa, hệ thống quạt thông gió tại nơi làm việc nắng nóng.

Khi gặp các vấn đề về sức khỏe do nắng nóng cần xử trí theo các biện pháp sau:

- Di chuyển ngay người bị say nắng vào chỗ thoáng gió, mát.

- Nới lỏng quần áo, lâu cơ thể bằng khăn mát hoặc dội nước mát vào cơ thể rồi lau khô. Nên đặt khăn thấm nước mát vào vị trí như  như vùng nách, vùng bẹn, hai bên cổ để giúp nhanh chóng giảm nhiệt độ cơ thể.

- Cho người bị say nắng uống nước, cho uống từng ngụm nhỏ.

- Nếu thấy nạn nhân bị chuột rút, cần xoa bóp nhẹ nhàng vùng cơ bị chuột rút.

- Ngoài ra không để cho nhiều người vây quanh nạn nhân. Sau khoảng 10 - 15 phút các biểu hiện sẽ giảm dần.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn SKDS)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác