Những hậu quả để lại do bán thuốc ung thư giả tại đất nước 1 tỷ dân

4/19/2018 10:38:54 AM

Một sự thực không mong muốn đối với tất cả bệnh nhân mắc bệnh ung thư là cái chết có thể đến với họ bất kỳ lúc nào. Vì vậy với tâm lý “còn nước còn tát” những người thân trong gia đình đều làm hết sức có thể kể cả tài chính, công sức để duy trì, kéo dài sự sống cho người bệnh. 

Một sự thực không mong muốn đối với tất cả bệnh nhân mắc bệnh ung thư là cái chết có thể đến với họ bất kỳ lúc nào. Vì vậy với tâm lý “còn nước còn tát” những người thân trong gia đình đều làm hết sức có thể kể cả tài chính, công sức để duy trì, kéo dài sự sống cho người bệnh. Tuy nhiên một số kẻ đặt lợi ích tiền bạc lên trên nỗi thống khổ của người bệnh để bán cho họ những loại thuốc ung thư giả. Vụ việc xảy ra tại đất nước hơn 1 tỷ dân đã gây chấn động dư luận.

Sự thật kinh hoàng

Thông tin trên chuyên mục Tài chính, Kênh truyền hình CCTV (Trung Quốc) tiết lộ một vụ sản xuất và tiêu thụ thuốc ung thư giả gây chấn động quốc gia hơn 1 tỷ dân. Theo các nhà hành pháp, vụ việc bị phanh phui do giá cả quá đắt và khả năng tiêu thụ rộng khắp 30 tỉnh thành tại Trung Quốc .

Những viên thuốc phòng chống ung thư giả được phát hiện tại Trung Quốc

Xét vụ việc nghiêm trọng, gây hoang mang trong dư luận, tòa án nhân dân thành phố Thâm Quyến (TQ) đã tiến hành xét xử vụ án. Đặc biệt, vụ việc nghiêm trọng là do có sự cấu kết của các bác sĩ đứng đằng sau.

Trước đó, nhóm những người liên quan đã bán cho người tiêu dùng hơn 10 loại thuốc chống ung thư giả khác nhau với tổng số tiền lên tới hàng tỉ nhân dân tệ.

Sau khi giám định của các cơ quan có thẩm quyền liên quan, xác nhận đây hoàn toàn là thuốc phòng ung thư giả, có những loại hầu như không chứa bất kỳ một thành phần hoạt chất nào có khả năng phòng ngừa ung thư.

Đường đi của những kẻ phạm tội

Các cơ quan chức năng tiết lộ, trong suốt khoảng thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 3/2016, 2 bị cáo là Jiwei Wei và Chen Zhonghua, cùng với những người khác, đã mở ra nhiều công ty đăng ký hoạt động tại Hồng Kông, Thâm Quyến, mua thuốc lậu từ bên ngoài. Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc nhập khẩu đó đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, mà là nhập lậu sau đó bán thuốc này cho các bệnh nhân.

Nguy hiểm hơn, họ còn thông qua trang web chính thức của công ty để công bố và bán thuốc này cho người bệnh tại các bệnh viện khác nhau thông qua bác sĩ. Số lượng thống kê cho thấy thuốc được bán tại 30 tỉnh thành địa phương. Ngoài ra, băng nhóm này còn tự sản xuất và bán thuốc giả mà chúng gọi là thuốc chống ung thư cho các bệnh nhân.

Đại diện Cục giám sát dược phẩm tại Phòng Thẩm định Thành phố Thâm Quyến, GĐ Triệu Cương Dịch cho biết đây chủ yếu là một số loại thuốc phòng ngừa ung thư, bao gồm một số loại thuốc dành cho bệnh bạch cầu và một số loại thuốc chống AIDS.

Các loại thuốc mà nhóm này bán có mức giá giao động từ mấy trăm nhân dân tệ cho đến hàng trăm nghìn nhân dân tệ. Thậm chí có một số loại thuốc có giá lên tới 210.000 nhân dân tệ mà hoàn toàn không hề có tác dụng chữa bệnh.

Phó Chủ tịch Châu Chính Mao, Tòa án Nhân dân Thâm Quyến chia sẻ, hồ sơ bán hàng tại các điểm trong mạng lưới kinh doanh đã được thu thập và tịch thu thì số lượng thuốc giả bán ra là khoảng 5.930.000 nhân dân tệ. Như vậy số tiền xuyên suốt toàn bộ vụ án đã lên tới hơn 10 triệu nhân dân tệ.

Hậu quả để lại cho người bệnh & bản án xác đáng

Kết quả giám định sau khi kiểm tra của Trung tâm Thử nghiệm Thuốc và Thực phẩm Trung Quốc cho thấy kết quả thử nghiệm của các loại thuốc này đều  không đủ tiêu chuẩn, trong các giấy chứng thực xác nhận rằng thuốc không chứa thành phần hoạt chất liên quan, và hoàn toàn là một loại thuốc giả. Vì vậy, đối với người bệnh mà nói, đây là một nguy cơ rất lớn cho sức khỏe.

Không những thế, sau khi trải qua quá trình giám định của cục giám định thị trường Thâm Quyến cho thấy, đây là thuốc chống ung thư nhập lậu, bản chất là phải được thông qua sự phê chuẩn của cơ quan thẩm quyền quốc gia mới được nhập khẩu, vì thế, các cá nhân liên quan sẽ phải nhận trừng phạt theo quy định của pháp luật Trung Quốc.

Với việc táng tận lương tâm và hậu quả của việc bán thuốc điều trị ung thư giả cho người bệnh, tòa án cấp sơ thẩm cho biết bị cáo Ji Weiwei, Chen Zhonghua và 8 người vi phạm các quy định về sản xuất kinh doanh dược phẩm nhà nước, sản xuất và bán thuốc giả, có những tình tiết đặc biệt nghiêm trọng đã bị kết án từ 3-10 năm và bị nộp phạt số tiền tương ứng.

Đây là bản án thích đáng, cũng là bài học cho các cơ quan chức năng của Trung Quốc nói riêng, các quốc gia khác nói chung cần kiểm tra chặt chẽ, tránh những trường hợp như trên tiếp tục xảy ra để ngăn ngừa các nguy cơ không đáng có cho người bệnh.

Theo Health/Sina, JRJ & Soha.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác