Nhắc hai phái không lạm dụng nước ngọt để bảo vệ nòi giống

5/10/2018 10:10:44 AM

Uống quá nhiều nước ngọt không chỉ gây béo phì mà còn lànguyên nhân tiềm ẩn của các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch…Nguy hiểm hơn, cả hai phái khi lạm dụng nước ngọt sẽ làm giảm cơ hội thụ thai...

Kết quả nghiên cứu của ĐH Y Boston cho thấy, dù là nam hay nữ khi uống nhiều hơn 1 lượng nước ngọt nhất định sẽ làm giảm cơ hội thụ thai.

Thực trạng việc sử dụng các loại nước ngọt tại Mỹ

Thống kê tại Mỹ cho thấy, đường trong các loại đồ uống của người dân như soda chiếm tới 1/3 tổng lượng đường trung bình trong chế độ ăn. Điều nguy hiểm là lượng đường này liên quan tới tăng cân, đái tháo đường, giảm chất lượng tinh trùng, mãn kinh sớm ở phụ nữ, thậm chí là giảm cơ hội thụ thai.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Elizabeth Hatch chia sẻ “Chúng tôi tìm thấy mối liên quan chặt chẽ giữa đồ uống có đường với mức sinh thấp hơn, vốn được cho là có liên quan với nhiều yếu tố khác, từ béo phì, cafein, rượu, thuốc lá, chất lượng dinh dưỡng tổng thể”. Do đó “Các cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con nên hạn chế đồ uống ngọt, đặc biệt khi chúng cũng liên quan tới các vấn đề sức khỏe khác”.

Những con số đáng lo ngại

Theo nghiên cứu đăng đăng tải trên tạp chí Epidemiology, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 4.000 phụ nữ trong độ tuổi 21 - 45 và khoảng 1.000 đối tác của họ về tiền sử sức khỏe, thói quen sống và chế độ dinh dưỡng bao gồm tiêu thụ bao nhiêu lượng nước uống ngọt. Kết quả cho thấy những phụ nữ uống ít nhất 1 lon soda mỗi ngày sẽ giảm 25% cơ hội thụ thai; còn nam giới sẽ giảm tới 33%.

Qua đó các nhà khoa học cho rằng đồ uống tăng lực cũng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai, thậm chí nhiều hơn nước ngọt thông thường. Tuy vậy nước hoa quả và soda ăn kiêng lại ít ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

Với những phân tích trên, các nhà khoa học khuyến cáo các cặp đôi đang trong độ tuổi sinh sản không nên lạm dụng loại đồ uống “nguy hiểm” này.

Theo Dailynews & Dantri.com

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác