Nguy cơ nhiễm cúm, viêm phổi tăng gấp 3 lần sau cắt bỏ amidan

6/11/2018 8:23:12 AM

Amidan có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp. Tuy nhiên do ở vị trí “tiền tiêu” nên amidan rất dễ mắc các chứng viêm nhiễm, sưng tấy...gây sốt cao và dễ gây biến chứng. 

Amidan có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp. Tuy nhiên do ở vị trí “tiền tiêu” nên amidan rất dễ mắc các chứng viêm nhiễm, sưng tấy...gây sốt cao và dễ gây biến chứng. Do đó, đối với trẻ nhỏ thường xuyên bị sốt cao do viêm nhiễm amidan, các bác sĩ có đặt vấn đề cắt bỏ để giảm thiểu các vấn đề trên. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy cắt bỏ bộ phận này sẽ gây nguy cơ nhiễm cúm, viêm phổi, suyễn tăng gấp 3 lần.

Vai trò của amidan trong cơ thể

Amidan là hạch bạch huyết lớn ở họng và là một phần của hệ miễn dịch. Trong nhiều thập kỷ qua, các chuyên gia y tế đã tìm mọi phương pháp để hạn chế thủ thuật cắt amidan cho dù chưa chứng minh được việc cắt nó đi có làm tổn hại đến hệ miễn dịch hay không.

Để làm rõ hơn nhận định này, nghiên cứu trên hơn 1,1 triệu trẻ em kéo dài 30 năm lần đầu tiên cho câu trả lời rõ ràng nhất về việc cắt amidan có làm suy giảm hệ miễn dịch.

Kết quả, nNghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Journal of the American Association of Medicine đã khẳng định cắt amidan hại nhiều hơn lợi.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) lý giải, những lợi ích khiêm tốn của thủ thuật cắt amidan như ngừa viêm họng tái phát gần như biến mất ở tuổi 40. Trong khi đó, nguy cơ gia tăng các bệnh nghiêm trọng sẽ kéo dài suốt đời.

Kết luận nghiên cứu khoa học

Để có được kết quả trên, nhóm tác giả đã theo dõi 1.189.061 trẻ em Đan Mạch sinh ra trong các năm 1979 đến 1999. Tình hình sức khỏe của những người này được cập nhật liên tục trong 30 năm và 1/5 trong số những người đã cắt amidan trước 9 tuổi đã phát triển các bệnh về hô hấp nghiêm trọng.

Với những nghiên cứu sâu hơn cho thấy mất đi amidan, một người có thể tăng nguy cơ mắc bệnh cúm, hen suyễn, viêm phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) lên đến 3 lần. Tương tự, các bệnh khác như viêm phế quản mãn tính và khí thũng tăng 18,6%.

Tại Việt Nam, các chuyên gia nhi khoa ưu tiên điều trị bảo tồn khi trẻ bị viêm amidan. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM) khuyến cáo luôn ưu tiên điều trị bảo tồn bằng việc dùng thuốc để giảm sưng viêm. Vì vậy, cơ sở khoa trên cho thấy việc bảo tồn amidan là một việc làm đúng đắn đối với trẻ nhỏ.

Nguy cơ mắc cúm, viêm phổi, suyễn...tăng 3 lần sau khi cắt amidan

Đối với những trường hợp chỉ định cắt amidan thường do thuốc không còn tác dụng nhiều khi hạch sưng to nhiều lần, gây cản trở hô hấp, ăn uống khó, trẻ bú kém, bú khó gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa.

Theo Telegraph

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác