Người bệnh mỡ máu, tim mạch nên ăn uống như thế nào trong ngày Tết?

1/28/2019 10:36:54 AM

Chế độ dinh dưỡng bị mất cân bằng do nạp bia rượu, thức ăn giàu đạm, ít rau xanh… những người mắc bệnh mỡ máu, tim mạch cần ăn uống như thế nào trong mấy ngày Tết để đảm bảo sức khỏe?

Ngày Tết, mọi việc như ăn uống, giờ giấc sinh hoạt nghỉ ngơi bị đảo lột so với các ngày thường, thói quen vận động cũng không được duy trì. Chế độ dinh dưỡng bị mất cân bằng do nạp bia rượu, thức ăn giàu đạm, ít rau xanh… những người mắc bệnh mỡ máu, tim mạch cần ăn uống như thế nào trong mấy ngày Tết để đảm bảo sức khỏe?

Thăm khám kiểm tra sức khỏe trước Tết

Trước khi ngày lễ Tết diễn ra người bệnh tim mach, mỡ máu hãy đến các cơ sở y tế thăm khám và tham khảo ý khiến của các bác sĩ chuyên môn về tình hình sức khỏe của bản thân. Từ đó điều chỉnh chế độ ăn  uống, thuốc thang, chế độ nghỉ ngơi trong những ngày Tết.

Chế độ dinh dưỡng

 Người mắc bệnh tim mạch, mỡ máu,… hạn chế nạp vào cơ thể những thức ăn giàu năng lượng, giàu đạm.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả trái cây ít ngọt có lượng đường thấp.

Duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao trong ngày Tết.

Ghi nhớ thực phẩm cần kiêng khem trong ngày Tết

Người bệnh mỡ máu, đái tháo đường cần kiêng khem nạp nhiều tinh bộ như bánh chưng, xôi chè, bánh kẹo ngọt, bia rượu những chất kích thích. Bởi nếu nạp những thứ này làm tăng đường máu và mỡ máu, làm nặng thêm tình trạng của bệnh.

Hạn chế ăn các đồ rán, chiên, nướng, những thức ăn nhiều mỡ động; nên ưu tiên ăn các đồ hấp, đồ luộc, nhiều rau quả tươi trong dịp Tết.

Người bệnh cao huyết áp cố gắng ăn giảm lượng thực phẩm chứa nhiều mỡ, không ăn hành muối, dưa cà muối, thịt cá ướp mặt, hạn chế bia rượu, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, nạp sườn, đồ đóng gói,…

Người bị bệnh gút nên tránh ăn các món thịt màu đỏ như thịt bò, hải sản biển, các món sử dụng nước xương hoặc nếu dùng thì hạn chế dùng nước, không uống rượu bia.

Đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

 Hạn chế ăn thực phẩm để nguội, nên đun sôi, hâm nóng lại trước khi ăn.

Khi có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… là những dấu hiệu ngộ độc thức ăn, cần đến khám bác sỹ.

Những phực phẩm có lượng đường, cholesterol cao người bệnh tim mạch, mỡ máu không nên sử dụng.

Tập luyện thể thao

Ngày Tết nên duy trì chế độ tập luyện thể thao để đảm bảo sức khỏe. Những ngày Tết thời tiết rét nên tập trong nhà không nên ra ngoài đường tránh gió lạnh vào buổi sáng sớm.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo SKĐS

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác