Nắng nóng cao điểm đề phòng đột quỵ khi chơi thể thao

5/25/2018 2:54:26 PM

Hè năm 2018 đã bước vào thời kỳ cao điểm, theo các con số thống kê của các trạm khí tượng cho thấy nhiệt độ nhiều nơi vào thời điểm từ 12h đến 15h có lúc xấp xỉ ở mức 40 độ C. Nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

Hè năm 2018 đã bước vào thời kỳ cao điểm, theo các con số thống kê của các trạm khí tượng cho thấy nhiệt độ nhiều nơi vào thời điểm từ 12h đến 15h có lúc xấp xỉ ở mức 40 độ C. Nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Do đó các chuyên gia khuyến cáo người dân khi tập thể dục, thể thao cần đề phòng những cơn đột quỵ có thể sẽ xảy ra.

Bất ngờ liệt nửa người khi đang đá bóng

Ngày 24.5 khi đang đá bóng một nam thanh niên TPHCM bất ngờ ngã nhào xuống sân, rồi yếu dần bên trái cơ thể. Khi được chuyển đến bệnh viện bệnh nhân đã liệt hoàn toàn nửa người.

Tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Hoàng Thị Tố Uyên (Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) cho biết bệnh viện đang điều trị cho một nam thanh niên bị nhồi máu não cấp tính trong lúc đang đá bóng gây liệt nửa người bệnh trái.

Anh P.M.T cho biết khi đang đá bóng với bạn thì thấy anh T lảo đảo, muốn té ngã và cảm giác nửa người bên trái yếu dần. Mặc dù sau đó anh T đã nằm nghỉ tại chỗ nhưng sau 2 tiếng không giảm mà có chiều hướng nặng hơn, người cảm giác tê và méo miệng, đau đầu nhẹ nên mọi người đã chuyển đến Bệnh viện  để cấp cứu.

Bác sĩ Uyên chia sẻ lúc chuyển đến bệnh viện, bệnh nhân T. bị yếu nửa người nhưng chỉ sau khoảng 5 phút đã liệt hoàn toàn nửa người bên trái. Khi tìm hiểu tiền sử gia đinh, các bác sĩ được biết bệnh nhânđã hút thuốc lá trên 20 năm và tiền sử gia đình có cha từng bị đột quỵ. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định chụp CT Scan thì phát hiện bị hẹp nặng gốc động mạch não giữa (khoảng 90%) bên phải.

Căn cứ kết quả, các bác sĩ xác định đây là trường hợp nhồi máu não cấp tính giờ thứ 2 (nhập viện vào giờ thứ 2 tính từ khi có dấu hiệu bệnh) do đó đã tư vấn với gia đình về việc sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để truyền trực tiếp vào tĩnh mạch người bệnh .

Kết quả “Sau 15 phút truyền thuốc, người bệnh đã bắt đầu cử động được nửa người bên trái. Sau 45 phút, sức cơ của người bệnh gần như hồi phục hoàn toàn, có thể giơ tay chân trái và duy trì giữ lâu (trên 10 giây), người bệnh không còn bị tê và méo miệng. Sau 24 giờ theo dõi, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn”.

Cảnh báo của chuyên gia

Các bác sĩ cho biết, điều may mắn cho bệnh nhân T là đã nhập viện trong thời gian vàng (khoảng 4 - 5 giờ đầu khi xuất hiện dấu hiệu đột quỵ) và được nhanh chóng sử dụng thuốc tiêu sợi huyết nên đã phục hồi hoàn toàn.

Trong y khoa có rất nhiều nguyên nhân gây nhồi máu não như: rối loạn nhịp tim, bệnh lý đông máu, hẹp mạch máu... Những nguyên nhân này có thể đến từ các yếu tố nguy cơ gồm hút thuốc lá, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp…

Từ trường hợp trên, các chuyên gia cảnh báo người dân nên xây dựng lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, uống rượu bia, tập thể dục thường xuyên. Đặc biệt đối với những bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu... cần lưu ý các triệu chứng để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời trong thời gian vàng để các bác sĩ can thiệp và sử dụng thuốc hiệu quả.

Ngoài ra khi thời tiết nắng nóng kéo dài tránh tập thể dục, thể thao vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm (11h đến 15h), không tập khi người mỏi mệt, tập quá sức…để tránh những biến chứng có thể sẽ xảy ra.

Theo Motthegioi.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác